Văn hóa Trung Hoa

10 triều đại hùng mạnh của Trung Quốc

Chắc hẳn các bạn đã xem qua một số bộ phim cung cấm của Trung Quốc. Điển hình như Hoàn Châu cách cách, Diên Hy công lược, Hậu cung như ý truyện,… Các nhà làm phim đã thực sự xuất sắc khi truyền tải lịch sử thông qua những dã sử lôi cuốn này. Vậy hôm nay, hãy cùng THPT Thanh Khê tìm hiểu các triều đại trong lịch sử Trung Quốc. Xem các triều đại này trải qua như nào và kết thúc ra sao các bạn nhé.

Lịch sử Trung Quốc có bao nhiêu triều đại

1. Nhà Hạ (2070 TCN – 1600 TCN): 

Nhà Hạ là triều đại phong kiến đầu tiên trong lịch sử Trung Quốc. Nhà Hạ trải qua hơn 500 năm trị vì đất nước Trung Quốc với hơn 17 đời vua. Triều đại này được thiết lập bởi vị vua huyền thoại Hạ Vũ (Đại Vũ). Truyền thuyết nói rằng ông là vị vua hiền, có công đào vét con sông trị thủy Trung Quốc trong tám năm. Ông mặc dù nhiều lần đi qua nhà mình nhưng do việc chưa xong nên không hề ghé vào. Chính vì công lao đó, ông được vua Thuấn truyền ngôi và lên ngôi sau khi để tang vua Thuấn ba năm. Nhà Hạ là triều đại đầu tiên biết đến tưới tiêu đồng ruộng, chăm sóc cây trồng. Bên cạnh đó còn tạo ra thành tựu đồng đúc cùng lực lượng quân sự hùng hậu.

Bạn đang xem bài: 10 triều đại hùng mạnh của Trung Quốc

Nhà Hạ (2070 TCN – 1600 TCN)

2. Nhà Thương (1600 TCN – 1046 TCN): 

Đây được coi là triều đại phong kiến đầu tiên được công nhận trong sử sách các triều đại Trung Quốc. Bắt đầu từ vua Thành Thang và kết thúc tại vua Trụ. Việc trị thủy thời ấy còn nhiều hạn chế. Do vậy kinh đô của nhà Thương được chuyển về đất Ân thuộc tỉnh An Dương, Hà Nam hiện nay. 

Đồ đồng nhà Thương

Đóng góp lớn nhất của nhà Thương cho lịch sử Trung Quốc được nhắc đến là phát triển hệ chữ viết 3000 kí tự. Chữ viết được thể hiện trên vỏ sò, mai rùa hay xương hươu và những phần bằng phẳng của gia súc. Bên cạnh đó là công nghệ đúc đồng phát triển nhất thế giới. Kỹ thuật luyện kim đồ đồng văn, còn gọi là hóa đồng xanh đã được các nhà khảo cổ tìm thấy rõ ràng.

3. Nhà Chu (1046 TCN – 256 TCN): 

Vũ Vương là vị vua nhà Chu, cùng với em trai là Chu Công đã đánh bại nhà Thương trong trận Mục Dã. Tồn tại hơn 1000 năm, đây là triều đại lâu đời hơn bất kì triều đại nào của Trung Quốc. Nền nông nghiệp thời kì này đã phát triển hơn rất nhiều. Xuất hiện các nông cụ làm bằng sắt, biết dùng trâu kéo cày. Bên cạnh đó, sản lượng cây trồng, thủy nông cũng phát triển mạnh. Người dân đã sử dụng tiền đúc.

Bình gốm Tây chu với nhiều họa tiết phong phú

Về chữ viết, từ thời nhà Thương, Trung Quốc đã có chữ giáp cốt (viết trên vỏ sò). Đến thời nhà Chu, chữ viết được khắc bằng dao hoặc viết bằng sơn lên thẻ tre, sau đến viết trên tơ lụa. Đây cũng là thời kì ra đời đạo Khổng, đạo lão mà chúng ta biết ngày nay. 

4. Nhà Tần (221 – 207 TCN): 

Năm 221, Tần Thủy Hoàng lên ngôi đánh dấu thời kỳ nhà Tần của Trung Quốc. Tần Thủy Hoàng đánh dấu bước khởi đầu của đế quốc Trung Quốc. Sau 2000 năm nô lệ, nhà Tần là triều đại phong kiến thống nhất đầu tiên trong lịch sử Trung Hoa. Không còn tầng lớp quý tộc, vua Tần chia Trung Quốc thành ba sáu đơn vị hành chính. Mỗi nơi có người được chỉ định và chịu trách nhiệm khu vực mình cai trị. Ông cũng trao quyền đặc biệt cho họ thu thuế và đúc tiền đồng. 

Vua Tần Thủy Hoàng có công thống nhất Trung Hoa

Bên cạnh đó, Tần Thủy Hoàng chuẩn hóa bộ chữ viết Trung Quốc, tạo điều kiện phát triển giao lưu văn hóa. Vua Tần cũng đề ra luật pháp và cho phép mua bán đất. Ông cho xây dựng nhiều ngôi nhà công cộng nguy nga và những nơi lộng lẫy cho mình. Nhà Tần cũng thống nhất hệ thống thước đo, trọng lượng, dung tích phục vụ phát triển kinh tế. Mặc dù chỉ tồn tại vẻn vẹn 15 năm nhưng những thành tựu nhà Tần để lại ảnh hưởng rất lớn đến các đời sau. 

5. Nhà Hán (202 TCN – 220): 

Trong lịch sử Trung Hoa, nhà Hán là triều đại vĩ đại, hoàng kim nhất. Tuy nhà Hán tồn tại 400 năm không quá dài nhưng đã đánh dấu bước ngoặt cho đất nước Trung Quốc. Nhà Hán với chính sách “cùng nghỉ với dân” đã giúp người dân an cư lạc nghiệp, đất nước ổn định chính trị. Các ngành công nghiệp khác như thương nghiệp, thủ công, văn nhân, nghệ thuật cùng khoa học tự nhiên cũng có nhiều thành tựu to lớn. 

Nhà Hán là thời đại hoàng kim nhất trong lịch sử Trung Quốc

Khả năng quân sự của nhà Hán cũng được đánh giá cao. Đế chế này mở rộng đến tận mép lưu vực Tarim, nay là khu tự trị Tân Cương. Đồng thời, kỹ thuật làm giấy thời nhà Hán nằm trong danh sách 1 trong 4 phát minh tồn tại đến tận nay. Hệ tư tưởng Nho giáo trở thành phương lược trị nước, được nhiều triều đại phía sau áp dụng và ảnh hưởng lớn cho đến hiện tại.

6. Nhà Đường (618 – 907): 

Lịch sử Trung Quốc giai đoạn nhà Đường là một trong những đế quốc hùng mạnh được ghi chép trong lịch sử. Các lĩnh vực như kinh tế, chính trị, văn hóa hay quân sự đều phát triển vượt bậc không thể so sánh. Lãnh thổ nhà Đường thời kì cực thịnh có lúc to gấp đôi thời nhà Hán. Các tác phẩm để đời trong thời kỳ này có thể kể đến lĩnh vực thơ ca với hai danh hào Lý Bạch, Đỗ Phủ. 

Lịch sử Trung Quốc giai đoạn nhà Đường

Mặt khác, lĩnh vực kinh tế, thương nghiệp cũng trở thành tên tuổi như Dương Châu, Tô Châu, Thành An. Con đường tơ lụa trên biển và đất liền cũng được mở rộng đưa kinh tế phát triển vững mạnh. Bộ máy chính trị cũng được hoàn thiện, phối hợp tốt để trị vì quốc gia. 

Tuy nhiên do mâu thuẫn xã hội lớn, tiền tô thuế quá cao khiến nông dân nổi dậy khởi nghĩa đạp đổ chính quyền. Đây là thời điểm xuất hiện nhà Tống năm 960.

7. Nhà Tống (960 – 1279): 

Sau khi nhà Đường sụp đổ, Trung Quốc bị chia năm xẻ bảy. Có đến năm hoàng đế cố gắng lập ra các triều đại mới trong vòng 53 năm. Tuy nhiên, điều đó chỉ thành công cho đến khi Tống Thái tổ lên ngôi. Ông đã thành công tái thống nhất Trung Quốc và đây trở thành thời đại hoàng kim sau nhà Đường. 

Tranh sơn thủy thời nhà Tống

Với nhiều thành tựu cả mặt kinh tế, văn hóa, nhà Tống cũng là thời kì đầu tiên cho lưu hành tiền giấy. Bên cạnh đó, nhà Tống được xem như thời đại đầu tiên sử dụng thuốc súng và la bàn trong các ứng dụng phục vụ cuộc sống.

8. Nhà Minh (1368 – 1644): 

Nhà Minh được coi là một trong những triều đại ổn định nhất trong lịch sử các triều đại Trung Quốc. Triều Minh nổi tiếng với hoạn quan Trịnh Hòa (thái giám dưới triều vua thứ năm nhà Minh). Ông đã chỉ huy các cuộc thám hiểm mang tên “Thái giám tam bảo hạ tây dương”. Đại ý chuyến đi là cuộc viễn du đến Thái Bình Dương và Ấn độ dương giai đoạn 1405- 1433. 

Thời kỳ này văn chương có nhiều thành tựu lớn được kể đến như điển hình như Tây Du kí. 

Hình ảnh quân đội nhà Minh

10. Nhà Thanh (1644 – 1912): 

Nhà Thanh là triều đại chấm dứt chế độ phong kiến tại Trung Quốc. Cai trị đất nước trong giai đoạn 1644- 1912 gần 3 thế kỉ, nhà Thanh đã đạt được nhiều thành tựu lớn về văn hóa. Các nhà tư tưởng kiệt xuất cũng xuất hiện trong thời kì này như Cố Viêm Vũ, Đới Chấn,…. Một số nhà văn học nghệ thuật có thể nhắc đến như Thạch Đào, Ngô Kinh Tử, Tào Tuyết Cần,… Lĩnh vực kiến trúc cũng phát triển mạnh, khoa học- kỹ thuật có nhiều tiến bộ. Sự xuất hiện các nhà khảo cứu biên soạn lịch sử như “Tứ Khố Toàn Thư”, “Cổ kim đồ thư tập thành”,… còn đem giá trị đến tận ngày nay.

Vua Ung Chính thời nhà Thanh

Trên đây là 10 triều đại của lịch sử Trung Quốc qua các thời kì. Bạn thấy mình đã hiểu hơn về văn hóa Trung Quốc hay chưa? Hãy bình luận chia sẻ cho THPT Thanh Khê với nhé.

Cùng tìm hiểu các khóa học tiếng Trung giao tiếp của THPT Thanh Khê tại đây. Hãy nhanh tay đăng kí để tận hưởng những ưu đãi hấp dẫn nhé.

Trích nguồn: THPT Thanh Khê
Danh mục: Văn hóa Trung Hoa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button