Văn hóa Trung Hoa

3 cách để bạn tiết kiệm khi đi du học tại Trung Quốc

Sắp tới thời điểm nhập học tại Trung Quốc rồi các bạn ơi; chắc hẳn các bạn đã có giấy báo nhập học sẽ vô cùng hồi hộp và lo lắng về cuộc sống bên Trung Quốc. Mình khẳng định với các bạn là điều đầu tiên bạn thấy đó là wow!!Trung Quốc là này sao! Mọi thứ quá hiện đại, rộng lớn, đặc biệt là bạn nào đi du học Thượng Hải,. So với mặt bằng chung của Việt Nam thì chi phí bên đó vẫn đắt hơn. Tuy nhiên, chúng mình đã tích lũy và đưa ra cho bạn 3 cách tiết kiệm khi đi du học tại Trung Quốc nhé!

Bí kíp tiết kiệm của lưu học sinh Trung Quốc

Nói qua 1 chút về học phí. Để tiết kiệm nhất thì chỉ có việc săn học bổng mới giúp bạn giảm trừ tiền học.

Bạn đang xem bài: 3 cách để bạn tiết kiệm khi đi du học tại Trung Quốc

Khi đi du học Trung Quốc, bạn có thể xin học bổng chính phủ (中国政府奖学金; học bổng thành phố(市长奖学金); học bổng trường(学校奖学金,校长奖学金), học bổng Khổng Tử(孔子奖学金))… Cũng có rất nhiều trường đại học cấp học bổng mỗi kỳ cho sinh viên, với điều kiện sinh viên đáp ứng được yêu cầu về điểm số qua mỗi kỳ học. Bạn đừng nghĩ có học bổng rồi là cứ ăn và chơi nha! Vì vậy, đạt kết quả học tập tốt không chỉ giúp bảng điểm của bạn đẹp hơn, mà còn có thể giúp bạn giảm bớt phần nào gánh nặng tài chính cho các kì tiếp theo.
Nào, cùng xem những cách mà lưu học sinh Trung Quốc tiết kiệm tiền nhé!

1. Cách tiết kiệm phí sinh hoạt

– Học ở thư viện

Thư viện quốc gia Trung Quốc

Các thư viện của trường đại học ở Trung Quốc đều được đầu tư trang thiết bị và cơ sở vất chất vô cùng hiện đại. Ngoài ra, trong các khoa hay các Học viện trực thuộc cũng đều có thư viện của riêng mình. Đến thư viện học tập sẽ vô cùng thuận lợi, vì đây là nguồn cung cấp rất nhiều tài liệu; sách vở phục vụ cho việc học tập, tra cứu. Bạn không cần phải di chuyển quá nhiều nơi để tìm kiếm tài liệu mình cần.

Ngoài ra, thư viện còn có thể giúp giảm thiểu chi phí bằng những cách mà ít ai nghĩ đến. Thư viện cung cấp internet và cho phép sử dụng điện free. Bạn có thể tranh thủ sạc laptop hoặc sử dụng internet ở đó, để giảm bớt hóa đơn tiền tại nhà mình.

– Tiền ăn

Các bạn thường có các lựa chọn cho bữa ăn như ăn ở ngoài; ăn tại căn tin trường hoặc nấu ăn tại nhà. Tất nhiên, chi phí cho các bữa ăn ở ngoài sẽ đắt đỏ hơn nhiều so với ăn tại căn tin trường. Tuy nhiên, cách tiết kiệm hơn cả là hãy tự nấu ăn tại nhà. Nên chủ động lựa chọn thực phẩm an toàn và chế biến phù hợp với khẩu vị của mình.

Khu nấu ăn có đầy đủ dung cụ nhà bếp – Ảnh minh họa

Nếu muốn tiết kiệm hơn nữa, bạn có thể rủ vài người bạn của mình cùng nấu ăn chung. Số tiền mua thức ăn cho nhiều người khi chia ra đầu người sẽ rẻ hơn khi chỉ mua cho mình bạn. Chợ bên Trung Quốc cũng rất nhiều nhé! Đây là cách tiết kiệm tiền khi đi du học được nhiều bạn áp dụng.

2. Tiết kiệm khi mua sắm đồ dùng

Bạn không thể mang hết vật dùng khi đi học được mà chỉ nên mang những đồ cần thiết nhất cho bản thân thôi. Và khi sang đó, bạn sẽ cần phải chuẩn bị một số tiền để mua sắm bàn ghế học tập, sách vở … Thậm chí bạn còn phải chi tiêu cho quần áo và giày dép …

Trung tâm mua sắm tại Thượng Hải

Mẹo tốt nhất để tiết kiệm chi phí trong trường hợp này là hỏi thăm các anh chị khóa trước, nhất là các anh chị sắp ra trường xem có ai có thể nhượng lại dụng cụ học tập cũ cho bạn không. Ngoài ra, bạn có thể đến mua các đồ gia dụng tại các tiệm đồ cũ. Chi phí sẽ rẻ hơn bạn mua mới rất nhiều. Quần áo, giày dép hãy săn các đợt sale lớn để mua sắm.

3. Cách tăng thêm thu nhập khi đi du học

Vừa học vừa làm thêm để trang trải chi phí là hình ảnh quen thuộc của du học sinh. Đừng nghĩ làm thêm sẽ ảnh hưởng đến việc học của bạn. Ở Trung Quốc, bạn có thể tự do đi làm thêm nếu tiếng của bạn tốt và tìm được một công việc phù hợp.

Các công việc dễ tìm nhất là làm phục vụ tại các quán cafe, nhà hàng, phụ bếp, bán hàng. Những công việc này tuy hơi vất vả nhưng sẽ rèn luyện cho bạn sự nhanh nhẹn, tự tin, khả năng ngôn ngữ, và mức lương cũng kha khá.

Các công việc nhẹ nhàng hơn như thu ngân hoặc trợ giảng tại trường đại học; làm thêm trong thư viện trường trên danh nghĩa thực tập có trả lương nhé!.
Và tất nhiên, sự cạnh tranh để có được các công việc này cũng sẽ cao hơn. Một điều quan trọng là ngoài lợi ích về tài chính mà ai cũng thấy khi đi làm thêm, bạn còn có cơ hội hòa nhập, tìm hiểu nhiều hơn về văn hóa, đời sống của người dân bản địa. Những bài học đó không sách vở nào dạy bạn tốt hơn là sự trải nghiệm.

Trung tâm tiếng Trung THPT Thanh Khê là địa chỉ tư vấn du học Trung Quốc uy tín nhất hiện nay với thành tích đưa rất nhiều sinh viên Việt Nam sang các trường top của Trung Quốc thành công. THPT Thanh Khê là đối tác của rất nhiều các trường Đại học, Học viện hàng đầu tại Trung Quốc như Đại học Thượng Hải, Đại học Công nghệ Bắc Kinh…

Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn nhé!

Fanpage: Diễn đàn du học và học bổng Trung Quốc

Hotline: 0866837375

Trích nguồn: THPT Thanh Khê
Danh mục: Văn hóa Trung Hoa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button