TIẾNG TRUNG HSK

An nhiên là gì? Làm thế nào để sống an nhiên trên đời?

Nhiều người thường nói muốn có cuộc sống an nhiên, yên ấm hòa thuận. Có người muốn bước đến đỉnh cao danh vọng, đứng trên mọi người. Nhưng cũng có người chỉ muốn “an nhiên một đời”. Vậy an nhiên là gì, làm thế nào để bạn có thể sống an nhiên? Hãy cùng THPT Thanh Khê tìm hiểu ý nghĩa và cách sống cuộc đời an nhiên thế nào nhé. 

1. An nhiên xuất phát là từ Hán việt

An nhiên tiếng Trung được viết là 安然 /ān rán/. Trong đó, an có nghĩa là yên ổn, an lành, an toàn, an vui. Và nhiên trong tự nhiên, dĩ nhiên, tất nhiên,… Như vậy, an nhiên ý chỉ một cuộc sống suôn sẻ, an lành, tự do tự tại và không có buồn phiền, sầu lo. Cuộc sống không cưỡng cầu, mưu lợi như thế là lẽ sống của nhiều nhà hiền triết đi trước.

Bạn đang xem bài: An nhiên là gì? Làm thế nào để sống an nhiên trên đời?

An nhiên là gì?

Ý nghĩa “an nhiên” là nói về cuộc sống yên bình, thư thái. Vì vậy, nó cũng được sử dụng để đặt tên cho nhiều bé gái với kỳ vọng về tương lai suôn sẻ. Bé gái mang tên An Nhiên với mong ước tương lai sẽ vui vẻ, không gặp áp lực hay sự gượng ép của người khác. 

2. An nhiên tự tại là gì?

An nhiên tự tại là cuộc sống không tham sân si, bon chen với cuộc đời. Đây là thái độ sống chỉ những người lạc quan, vui vẻ, tận hưởng niềm vui trong cuộc sống. Để cảm nhận được cuộc sống muôn màu muôn vẻ, con người cần mở lòng và thông cảm. Đừng nên toan tính, tính kế hay mưu mô lợi nhuận. Chỉ có như vậy, cuộc sống mới trở nên “an nhiên tự tại”.

Cuộc sống an nhiên tự tại

3. Các thành ngữ chứa “an nhiên” trong tiếng trung

  • 安然无恙 :/ān rán wú yàng/: ý chỉ con người bình an, vô sự, không xảy ra vấn đề gì. Câu này cũng có nghĩa đồ đạc còn nguyên vẹn, không hỏng hóc.
  • 安然若素 :/ān rán ruò sù/: sự phản hồi, đối đãi bình thường, bình tĩnh trước khó khăn, chuyện bất lợi, bất bình
  • 安然自若 :/ān rán zì ruò/: giữ thái độ bình tĩnh trước những tình huống cấp bách, nguy hiểm hay khẩn cấp
  • 安然如故 :/ān rán rú gù/: duy trì, giữ sự an toàn, yên bình
  • 安然无事 :/ān rán wú shì/: giữ sự yên bình, an yên trước nguy hiểm. Nói cách khác là may mắn, bình an.
  • 安然无忧 :/ān rán wú yōu/: Bình an, tâm hồn thư thái, thoải mái, không lo âu buồn phiền
  • 安然自得 :/ān rán zì dé/: cuộc sống nhàn nhã, dễ chịu, không gò bó phép tắc, quy củ hay định kiến, áp đặt của người khác. 

4. Làm thế nào để có cuộc sống an nhiên?

Ai sống trên đời một lúc nào đó đều mong mình có thể yên bình, bình an, an nhiên trong cuộc sống. Tuy nhiên, mỗi người đều có vấn đề của riêng mình. Xoay quanh chuyện cơm áo gạo tiền, đối nhân xử thế hàng ngày đã vô cùng mệt mỏi. Nếu không thể tránh được những tác động, khó khăn bên ngoài, ta chỉ có thể cố gắng từ chính bản thân. Loại bỏ cảm xúc tiêu cực, hướng đến những điều tốt đẹp sẽ khiến cuộc sống “an nhiên” đến gần hơn. 

Thấu hiểu cảm xúc bản thân

Chỉ khi bạn biết mình là ai, mình muốn làm gì, mình muốn trở thành người như thế nào, thì bạn mới có thể an nhiên. Chính bạn sẽ quyết định con đường mình sẽ đi, người mình sẽ trở thành. Và chỉ có bạn mới biết mình sẽ làm gì để an nhiên. 

Hiểu được mình sẽ hiểu được cách sống an nhiên, vui vẻ từng ngày. Nếu được như vậy, hạnh phúc sẽ tự tìm đến bạn. Cuộc sống tự do tự tại cũng từ đó mà bắt đầu.

Làm thế nào để có cuộc sống an nhiên

Chăm sóc bản thân chu đáo

Dù bạn có cố gắng vì điều gì đi nữa thì sức khỏe bản thân vẫn luôn là ưu tiên số một. Sẽ ra sao nếu bạn không có sức khỏe để làm những gì mình muốn? Cơ thể khỏe khoắn sẽ giúp bạn có nhiều năng lượng tích cực, xua tan mệt mỏi, buồn bã xảy ra. 

Chọn sử dụng những đồ ăn lành mạnh, khỏe khoắn. Mỗi ngày dành một khoảng thời gian nho nhỏ để tập luyện thể thao. Đó là những cách đơn giản nhất mà hiệu quả nhất để bạn duy trì một cuộc sống cân bằng và khỏe mạnh.

Sức khỏe tinh thần cũng không được lơ là

Bên cạnh thể chất khỏe mạnh, bạn cũng nên đầu tư cho tinh thần của mình. Hãy biết khả năng của mình để biết tiến lùi đúng thời điểm. Tham sân si cũng chỉ khiến người ta thêm mệt mỏi và thêm nhiều vấn đề. Vì vậy, giữ tinh thần tràn trề năng lượng, phong phú tri thức và rộng mở tình cảm sẽ giúp cuộc sống của bạn an nhiên, vui vẻ. 

Đặt ra những mục tiêu thực tế và hữu ích cho mình

Cuộc sống sẽ thêm bận rộn và có ý nghĩa nếu bạn biết mình đang phấn đấu cho mục đích gì. Hãy vạch ra cho mình những mục tiêu cả ngắn hạn, cả dài hạn để nỗ lực từng ngày. Khi có những mục tiêu cụ thể, bạn sẽ không bị mệt mỏi và mất phương hướng mỗi lần muốn bỏ cuộc. Từ đó, bạn dần sẽ đạt được thành công và sự yên ổn trong chính tâm hồn mình.

ạn 

Trên đây là những ý nghĩa về cuộc sống an nhiên mà nhiều người mong muốn. Bạn có đã và đang sống an nhiên hay không?

Học tập tiếng Trung ngay tại THPT Thanh Khê với nhiều ưu đãi khủng. Học thử miễn phí tại đây:

Trích nguồn: THPT Thanh Khê
Danh mục: TIẾNG TRUNG HSK

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button