Văn hóa Trung Hoa

Các loại học bổng CSC bạn cần biết rõ

Các loại học bổng CSC mà bạn cần nắm rõ để tránh nhầm lẫn. Du học Trung Quốc năm 2020 cùng công ty tư vấn du học hàng đầu VIMISS.

Học bổng CSC là học bổng được cung cấp bởi Chính phủ Trung Quốc để thúc đẩy hợp tác giáo dục với các nước. Tuy nhiên học bổng CSC là một vỏ bọc lớn, bên trong bao gồm rất nhiều các loại khác nhau. Hôm nay hãy cùng công ty tư vấn du học Trung Quốc hàng đầu VIMISS hiểu rõ về các loại học bổng CSC nhé!

Các loại học bổng CSC bạn cần biết rõ

Học bổng Chính phủ Trung Quốc (học bổng CSC) 中国政府奖学金 là một chương trình học bổng được cung cấp bởi Bộ Giáo dục Trung Quốc để hỗ trợ sinh viên và học giả từ khắp nơi trên thế giới đến học tập và nghiên cứu trong giáo dục đại học Trung Quốc.

Bạn đang xem bài: Các loại học bổng CSC bạn cần biết rõ

Thực tế học bổng Chính phủ Trung Quốc (học bổng CSC) còn phân thành các loại học bổng thuộc các dự án khác nhau, đó là:

Học bổng Một vành đai Một con đường (一带一路奖学金)

Học bổng Một vành đai Một con đường là học bổng được trao bởi Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia, Bộ Ngoại giao và Bộ Thương mại, theo ủy quyền của Hội đồng Nhà nước, vào ngày 28 tháng 3 năm 2015 để cung cấp dịch vụ cho các quốc gia dọc theo tuyến đường. Mục tiêu là thúc đẩy Xây dựng Vành đai Kinh tế Con đường Tơ lụa và Con đường Tơ lụa Hàng hải Thế kỷ 21 đã được phát hành. Theo đó, Trung Quốc cung cấp 10.000 học bổng Chính phủ cho các quốc gia dọc theo tuyến đường mỗi năm.

Học bổng Con Đường Tơ Lụa

Để phát triển Vành đai kinh tế Con đường tơ lụa và Tầm nhìn – hành động của Con đường tơ lụa trên thế kỷ 21; các yêu cầu liên quan đến việc thúc đẩy kế hoạch “Một vành đai Một con đường”, nuôi dưỡng những tài năng hàng đầu và những tài năng lành nghề xuất sắc trong ngành, và thu hút sinh viên trẻ từ các quốc gia đến học tại Trung Quốc, Bộ Giáo dục Trung Quốc đã đặc biệt thành lập Chương trình Học bổng Con đường Tơ lụa của Chính phủ Trung Quốc. Học bổng chương trình dành cho sinh viên đại học hoặc sau đại học toàn thời gian (bao gồm cả thạc sĩ và tiến sĩ). Sẽ có khoảng 10.000 sinh viên mới từ các quốc gia dọc theo đường sẽ được đăng ký học mỗi năm tại Trung Quốc.

Dự án song phương (国别双边项目)

Dự án song phương quốc gia là một học bổng toàn phần hoặc một phần của học bổng dựa trên các thỏa thuận hợp tác và trao đổi giáo dục hoặc sự đồng thuận đạt được giữa Trung Quốc và các chính phủ, tổ chức, trường học và tổ chức quốc tế có liên quan.

Hạng mục tài trợ. bao gồm: đại học, thạc sĩ, tiến sĩ, bổ túc sinh phổ thông và bổ túc sinh cao cấp.

Cơ quan chấp nhận Apply : thông qua các cơ quan thụ lí và cơ quan điều phái lưu học sinh quốc gia…

Chương trình trao đổi sinh viên Trung Quốc – EU (中国-欧盟学生交流项目)

Chương trình trao đổi sinh viên Trung Quốc EU-EU là một học bổng toàn phần do Bộ Giáo dục Trung Quốc cung cấp cho sinh viên từ các quốc gia thành viên EU. (Không có Việt Nam)

Hạng mục tài trợ bao gồm: đại học, thạc sĩ, tiến sĩ, bổ túc sinh phổ thông và bổ túc sinh cao cấp.

Thời gian tài trợ: Bao gồm thời gian học chuyên nghành và học học 1 năm tiếng.

Cơ quan chấp nhận Apply: Bộ phận Giáo dục và Văn hóa của Phái bộ Trung Quốc tại Liên minh Châu Âu.

Dự án các trường Đại học, cao đẳng Trung Quốc tự chủ tuyển sinh (中国高校自主招生项目)

Học bổng Tự Chủ Tuyển Sinh thực ra là một hạng mục học bổng thuộc dự án học bổng chính phủ Trung Quốc, là loại học bổng toàn phần do các cơ quan giáo dục của các tỉnh, các trường Đại học và một số khu tự trị thực hiện tuyển sinh. Đây là loại học bổng chính mà hầu hết các bạn sinh viên các nước săn đón và gọi với cái tên “Học bổng chính phủ Trung Quốc – Học bổng CSC”.

Hạng mục tài trợ bao gồm: đại học, thạc sĩ, tiến sĩ.

Cơ quan tiếp nhận Apply: Các trường Đại học và Cao đẳng có liên quan.

Dự án Học bổng Vạn lý trường thành (长城奖学金项目)

Chương trình học bổng Trường Thành là học bổng toàn phần do Bộ Giáo dục Trung Quốc cung cấp cho UNESCO để hỗ trợ sinh viên và học giả trẻ từ các nước đang phát triển sang học tập và nghiên cứu tại Trung Quốc.

Hạng mục tài trợ bao gồm: bổ túc sinh phổ thông và bổ túc sinh cao cấp trong 1 năm học.

Cơ quan chấp nhận Apply: Ủy ban Quốc gia UNESCO.

Dự án Trung Quốc và mạng lưới các trường đại học ASEAN (中国-AUN项目)

Mạng lưới hợp tác và trao đổi khoa học và công nghệ Trung Quốc-ASEAN” nhằm mục đích thúc đẩy hợp tác giữa chín trường đại học nổi tiếng của Trung Quốc và trao đổi nhân sự và nghiên cứu khoa học giữa tám trường đại học ở các nước ASEAN. Các dự án hợp tác bao gồm: thúc đẩy trao đổi sinh viên, trao đổi ngắn hạn và đào tạo để công nhận lẫn nhau giữa các trường cao đẳng và đại học tín dụng, thực hiện đào tạo liên kết hai cấp ở bậc đại học và sau đại học về công nghệ kỹ thuật theo nền tảng hợp tác của mỗi trường…

Dự án Diễn đàn các nước khu đảo Thái Bình Dương (太平洋岛国论坛项目)

Học bổng Diễn đàn Quần đảo Thái Bình Dương là học bổng toàn phần do Bộ Giáo dục Trung Quốc cung cấp cho các quốc đảo có liên quan ở Thái Bình Dương để hỗ trợ sinh viên trẻ từ các quốc đảo Thái Bình Dương có liên quan học tập hoặc tiến hành nghiên cứu tại Trung Quốc.

Hạng mục tài trợ bao gồm: đại học, thạc sĩ, tiến sĩ, bổ túc sinh phổ thông và bổ túc sinh cao cấp.

Thời gian tài trợ: Bao gồm thời gian học chuyên nghành và học học 1 năm tiếng.

Dự án Tổ chức khí tượng thế giới (世界气象组织项目)

Dự án Học bổng Tổ chức Khí tượng Thế giới là một học bổng toàn phần do Bộ Giáo dục Trung Quốc cung cấp cho Tổ chức Khí tượng Thế giới để khuyến khích sinh viên từ khắp nơi trên thế giới quan tâm đến nghiên cứu về khí tượng học để nghiên cứu và thực hiện nghiên cứu tại Trung Quốc.

Hạng mục tài trợ: đại học, thạc sĩ và tiến sĩ.

Thời hạn tài trợ: Hệ đại học 4-5 năm, hệ thạc sĩ 2-3 năm, hệ tiến sĩ 3-4 năm. Thời gian cấp là thời gian học được xác định tại thời điểm nhập học, bao gồm cả thời gian học chuyên nghiệp và dạy kèm tiếng Trung.

Cơ quan chấp nhận Apply: Ban thư ký của Tổ chức Khí tượng Thế giới.

Dự án Học bổng Đại Dương (中国政府海洋奖学金项目)

Cơ quan Đại dương Nhà nước Trung Quốc và Bộ Giáo dục đã cùng nhau thành lập Học bổng Đại dương của Chính phủ Trung Quốc (sau đây gọi là Học bổng Đại dương), nhằm nghiên cứu các đại dương và những người trẻ xuất sắc từ các quốc gia và khu vực quanh Biển Đông, Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương. Hội đồng Học bổng Trung Quốc chịu trách nhiệm tuyển sinh và quản lý công tác hàng ngày của Học bổng Đại dương.

Cơ quan chấp nhận Apply: Đại học Hạ Môn, Đại học Chiết Giang, Đại học Đại dương Trung Quốc, Đại học Đồng Tế

Chương trình giáo dục cao cấp của bộ Thương Mại Trung Quốc

Để tăng cường trao đổi và hợp tác với các nước trên thế giới và trau dồi thêm những tài năng ưu tú cho các nước đang phát triển, Bộ Thương mại Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa đã thiết lập một chương trình có tên “援外高级学历学位教育专项计划” (Gọi tắt là Kế hoạch chuyên mục ). Kế hoạch chuyên mục đã được triển khai từ năm 2015. Tập trung vào việc tài trợ cho người Hoa đến Trung Quốc học lấy bằng thạc sĩ hoặc tiến sĩ. Học bổng do Hội đồng Học bổng Trung Quốc tổ chức thực hiện.

Danh mục tài trợ, thời hạn

Thạc sĩ: 2-3 năm học

Tiến sĩ: 3-4 năm học

Cơ quan chấp nhận Apply: Ban Thương Mại của Đại sứ quán Trung Quốc (Lãnh sự quán) tại quốc gia cư trú, hạn chót là ngày 30 tháng 4.

Trên đây là một số thông tin về học bổng CSC , nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào về học bổng du học Trung Quốc , liên hệ với VIMISS để được tư vấn và giải đáp nhé!

Fanpage: Diễn đàn học bổng và du học Trung Quốc

Hotline: 0866837375

Địa chỉ: số liền kề 21 ngõ 2 Nguyễn Văn Lộc, Mộ Lao, Hà Đông

Trích nguồn: THPT Thanh Khê
Danh mục: Văn hóa Trung Hoa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button