BÍ QUYẾT

CÁCH HỌC TỪ VỰNG TIẾNG TRUNG MAU NHỚ – LÂU QUÊN

Từ vựng được xem như cột trụ cấu tạo nên một ngôn ngữ. Tiếng trung không phải ngoại lệ. Bạn muốn học giỏi tiếng Trung thì phải học tốt từ vựng.
Nhưng các từ vựng tiếng Trung lại khá khó nhằn. Thường xuyên gặp phải tình trạng “học trước – quên sau”.
Vậy trong bài chia sẻ dưới đây, cách học từ vựng tiếng trung mau nhớ – lâu quên sẽ hé lộ nhé.

GHÉP TỪ VÀO HOÀN CẢNH
Nếu chỉ chăm chăm học mỗi từ vựng đó, đảm bảo bạn sẽ chỉ nhớ được khoảng 1 ngày. Nhưng khi ghép từ vào hoàn cảnh câu cụ thể, thời gian ghi nhớ kéo dài ra rất nhiều. Bởi để nhớ tới một từ vựng, bạn sẽ nhớ tới hoàn cảnh đã học trước đó.
Chẳng hạn từ 求婚 (cầu hôn). Bạn có thể tưởng tượng hoàn cảnh một anh chàng cầu hôn một cô gái dưới ánh nến lãng mạn.
Hoặc từ 口红(son). Hãy tưởng tượng thứ được thoa lên môi vào mỗi ngày. Khiến môi màu hồng rạng rỡ.
Hoàn cảnh câu như thế nào là do trí sáng tạo của bạn. Hãy ghép sự sáng tạo vào ngôn ngữ bạn học. Chắc chắn sẽ hiệu quả hơn đó.
SỬ DỤNG FLASHCARD, GIẤY NHỚ
Chia sẻ của bạn Mai Linh – học viên Siêu sao từ vựng tại trung tâm tiếng trung Chinese như sau: “Góc học tập, tủ quần áo, trước gương… ngay cả nhà vệ sinh của mình cũng dán rất nhiều giấy nhớ. Mình còn tự làm flashcard có ghi chữ Hán, ngữ nghĩa luôn mang theo mình nữa. Nhờ vậy nên mình nhớ được rất nhiều từ vựng”.
Với cách của bạn Mai Linh, rất nhiều học viên khác cũng đã thử và thành công. Tận dụng mọi thời gian, không gian thúc đẩy khả năng học của bạn hơn đó.
PHIM TRUNG QUỐC – VỪA HỌC VỪA CHƠI
Phim Trung Quốc là kho từ vựng đồ sộ. Đây cũng là cách học từ vựng tiếng trung mau nhớ lâu quên đó.
Xem phim Trung Quốc có nghĩa là bạn sẽ được cảm nhận về nhân vật, về hoàn cảnh. Kết hợp trong đó là từ vựng. Nhờ vậy bạn nhớ từ sâu hơn.
Chẳng hạn , trong bộ phim Sam sam đến đây ăn này . Có câu thoại khi Tổng tài tỏ tình với Sam sam là “我们式式吧!” (Chúng ta thử xem đi). Vì vậy, khi nhớ đến từ 式式 (thử ) bạn sẽ nghĩ tới cảnh phim Sam sam đến đây ăn này.
Một ví dụ khác trong phim Tam sinh tam thế thập lí đào hoa. Có câu thoại khi nhân vật Tố Tố chuẩn bị nhảy xuống Tru tiên Đài tự vẫn “你放过我吧。我也放过你” (Anh buông tha cho em đi. Em cũng buông bỏ anh). Vì vậy, khi học từ 放过 bạn sẽ nhớ ngay tới cảnh tượng đau lòng này.
Đây là cách học từ vựng mau nhớ – lâu quên phải không nào?
Tiếng Trung Chinese chúc bạn học tập tốt nhé!

Trích nguồn: THPT Thanh Khê
Danh mục: BÍ QUYẾT

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button