BÍ QUYẾT

CÁCH HỌC VIẾT TIẾNG TRUNG DỄ NHỚ

Tiếng trung được xem là ngôn ngữ khá khó nhằn. Nguyên nhân chính là cách viết chữ Hán quá khó. Việc nhớ mặt chữ quá thách thức người học.
Nhưng Tiếng trung Chinese đang sở hữu cách học viết tiếng trung dễ nhớ đó. Hãy đọc bài viết này để nắm được bí quyết này nhé.

HỌC BỘ THỦ TRƯỚC
Bộ thủ (部首) là một phần cơ bản của chữ Hán. Trong tự điển chữ Hán từ thời xưa đến nay, các dạng chữ đều được gom thành từng nhóm theo bộ thủ.
Để tra từ điển bạn có thể dựa theo bộ thủ. Trong số hàng ngàn chữ Hán, tất cả đều phụ thuộc một trong hơn 214 bộ thủ. Việc học 214 bộ thủ tiếng Trung giúp người học tiếng Trung viết tiếng Trung đơn giản và dễ dàng hơn rất nhiều .
Mỗi bộ thủ có những ý nghĩa đặc biệt. Chẳng hạn bộ豕 (bộ thỉ) có nghĩa là con heo. Bộ bối có nghĩa là vật báu. Bộ thân có nghĩa là thân thể….
MỖI CHỮ HÁN LÀ MỘT CÂU CHUYỆN
Đây là cách học viết tiếng trung hiệu quả nhất. Bạn hãy vận dụng trí sáng tạo của mình. Kết hợp với 214 bộ thủ đã học. Để sáng tạo ra những câu chuyện cho chữ hán của mình.
Nhớ được câu chuyện, bạn sẽ nhớ được nét nào viết trước, nét nào viết sau. Tại sao có những nét như vậy. Đây mới là cách học viết chữ Hán tốt nhất.
Chẳng hạn, chữ 贝壳 (con sò). Vì chữ này có bộ bối nên bạn có thể nghĩ tới con sò vô cùng quý giá. Đồng thời nhìn thấy có bộ thổ có nghĩa là con sò vùi trong đất cát. Có chữ “jǐ” bạn hãy tạm dịch là con sò quý báu bán được bao nhiêu tiền.
Chữ 漂亮 (xinh đẹp). Nhìn thấy bộ chấm thủy hãy tưởng tượng cô gái xinh đẹp tựa nước . Có phần trên chữ hơi giống chữ 要 hãy nghĩ tới cô gái xinh đẹp ai cũng mong muốn được ở bên. Ở dưới có chữ 示 có thể liên tưởng là cô gái xinh đẹp thể hiện những điều gì. Bạn có chữ 亮 có nghĩa là một cô gái đẹp tỏa sáng như ánh trăng.
LUYỆN TẬP TỪNG NGÀY
Học chữ hán không phải học hôm nay. Mai gấp lại là ta sẽ nhớ. Mà bạn phải học từng ngày. Ngày hôm nay phải ôn lại từ vựng của ngày hôm qua.
Mỗi hôm cầm bút viết lại vài từ. Bạn cũng có thể dán giấy nhớ ở bàn học, tủ quần áo, nhà vệ sinh … để mọi lúc mọi nơi có thể nhìn thấy.
XEM PHIM CÓ PHỤ ĐỀ TIẾNG TRUNG
Hãy xem phim Trung Quốc có phụ đề chữ Hán. Vừa rèn luyện khả năng nghe hiểu. Mà rèn luyện đôi mắt bạn lướt nhìn chữ Hán nhanh hơn. Não bộ phản xạ và dịch chữ Hán thành thạo hơn.
Với chia sẻ này của chúng mình, bạn đã gỡ rối được nỗi lo về cách viết chữ Hán chưa?
Hãy chia sẻ với tiếng trung chinese qua comment hoặc hotline. Để chúng mình giúp đỡ bạn tận tình nhé.

Trích nguồn: THPT Thanh Khê
Danh mục: BÍ QUYẾT

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button