Văn hóa Trung Hoa

Cái nhìn của sinh viên Việt Nam hiện nay về du học Trung Quốc

CÁI NHÌN CỦA SINH VIÊN VIỆT NAM HIỆN NAY VỀ DU HỌC TRUNG QUỐC

          Cuộc sống du học là một cuộc sông hoàn toàn mới mẻ đối với tất cả các bạn học sinh, sinh viên hiện nay. Và một cuộc sống du học tại một đất nước phát triển trên thế giới lại là một thách thức không nhỏ. Trong khi hầu hết mọi người đề chọn du học tại các nước phát triển, có cơ hội việc làm cao, và có thị trường lao động lớn như Nhật, Hàn, Anh , Mỹ, Đài Loan, Singapo, … thì vẫn có một bộ phận các bạn chọn du học tại Trung Quốc. Hãy cùng tìm hiểu những góc nhìn thú vị xung quanh cuốc sống của du học sinh tại Trung Quốc nhé.

Bạn đang xem bài: Cái nhìn của sinh viên Việt Nam hiện nay về du học Trung Quốc

          Nhắc đến việc du học thì bạn không tránh khỏi việc đặt dấu chấm hỏi cho vấn đề tài chính. Trước kia, hễ nhắc tới đi du học thôi là mọi người sẽ liên tưởng đến một số tiền khổng lồ. Thậm chí, nếu có đi du học các bạn sẽ luôn có mọi cách để tiết kiệm tối đa những chi phí phát sinh. Là học sinh xa nhà mà. Tuy nhiên, đó chỉ là những lo lắng về mặt tâm lý, trên thực tế vấn đề tài chính không quá khó như mọi người nghĩ. Trên một bài viết của một trang web về du học có viết về chia sẻ của một bạn du học sinh “Lần đầu đi du học nên tụi mình cứ ngỡ rằng sẽ thiếu thốn rất nhiều thứ nên mua đủ thứ đồ. Vui nhất là sợ món ăn không hợp khẩu vị nên tụi mình mua thêm các loại gia vị đem sang. Thế nhưng sau hơn 1 tuần nấu ăn thì tụi mình thấy vất vả quá, với lại thức ăn ở đây nhìn chung ăn cũng tạm ổn, có nhiều món khá ngon mà giá rẻ, nên tụi mình quyết định “ăn sang” là vô nhà ăn tập thể. Mọi người phải xếp hàng để lấy thức ăn”. Học phí ở đây tương đối rẻ cho với các nước du học khác tầm khoảng 2.000$/1năm. Hiện nay một số học bổng chính phủ với mức 3000 tệ/ 1 tháng. Với mức học bổng như vậy thì bạn còn phải lo lắng gì nữa nhỉ?

          Ngoài vấn đề chi phí ra thì đôi lúc các bạn sinh viên cũng sẽ băn khoăn về vấn đề LÀM THÊM. Có rất nhiều bạn nghĩ rằng sinh viên du học tại Trung Quốc chắc chắn phải đi làm thêm. Nếu không, làm sao đủ sống? Với giá trị học bổng như trên thì ít có bạn nào khi duc học tại Trung Quốc đi làm thêm vì mục đích phụ về kinh tế, cho dù việc du học sinh  đi làm thêm có thể được cho phép. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể đi làm thêm ngoài mục đích về phụ thêm kinh tế thì bạn cũng có thêm kinh nghiệm, có thêm cơ hội trải nghiệm thực tế cuộc sống nơi đây.

          Bên cạnh đó, cũng có khá nhiều bạn nghĩ đến vấn đề tiết kiệm chi tiêu mua sắm. Tuy nhiên bạn đừng lo nhé việc sắm sửa mua quần áo tại đây khá  là tuyệt vời. Vào cuối tuần mọi người sẽ rủ nhau bắt chuyến xe buýt vào trung tâm chơi, sau đó mua sắm ăn uống tẹt ga bù vào 1 tuần học hành mệt mỏi. Áo quần ở đây thì rẻ khỏi nói, có những cái áo khoảng 3 tệ (10 nghìn đồng), giày dép đủ thể loại. Đây có thể nói rằng là thiên đường mua sắm của con gái.

          Có rất nhiều bạn cho rằng khi đi du học ở Trung Quốc sẽ lo lắng về vấn đề giao lưu. Tuy nhiên, ở đây có rất nhiều hội của du học sinh Việt Nam, bạn có thể tham gia, cùng nhau học hỏi, cùng kết giao với khá nhiều bạn từ khắp các nước trên thế giới. Các bạn từ Thái Lan, Mỹ, Nam Phi, Nhật Bản,… và các bạn Trung Quốc đề khá thân thiện và hòa đồng đấy.

Song song đó, vấn đề an toàn, an ninh cũng là phần mà bạn nào cũng lo sợ. Tuy nhiên, kí túc xá của các trường tại Trung Quốc khá an toàn, phần lớn đề có trang bị. Nhưng nói như vậy không có nghĩa là bạn không phải cẩn thận. Tốt nhất bạn đừng nên ra ngoài vào buổi tối muộn vì nơi đây còn khá xa lạ với bạn.

Trích nguồn: THPT Thanh Khê
Danh mục: Văn hóa Trung Hoa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button