Văn hóa Trung Hoa

Cẩu lương là gì và cách sử dụng chuẩn trên mạng xã hội

Mạng xã hội phát triển nhanh là cơ hội sinh ra nhiều cách gọi, xu hướng hay trào lưu mới. Vậy bạn đã hiểu đúng cẩu lương là gì và cách sử dụng chuẩn của từ này như thế nào chưa. Hôm nay hãy cùng THPT Thanh Khê giải đáp thắc mắc này cùng bạn nhé.

1. Cẩu lương là gì trong Hán Việt?

Cẩu lương theo âm Hán việt được dịch nghĩa là cơm chó, thức ăn chó. Tuy nhiên, tại Trung Quốc, rất ít người sử dụng từ “cẩu lương” theo ý nghĩa này.

Bạn đang xem bài: Cẩu lương là gì và cách sử dụng chuẩn trên mạng xã hội

Cẩu lương là gì?

Hầu hết mọi người đều sử dụng cẩu lương theo nghĩa bóng của nó. Đây là từ lóng chỉ hành động, cử chỉ thân mật của các cặp đôi trước mặt người khác.  Đặc biệt là những người độc thân. Và hành động này khiến họ cảm thấy ganh tị, ghen tị với cặp đôi đó.

Cẩu lương không chỉ được sử dụng trong đời thực. Nó còn được ám chỉ các show trên phim ảnh, truyền hình. Do từ này mang ý nghĩa vui vẻ, cà khịa những người độc thân nên nó đã được sử dụng rộng rãi trên mạng xã hội như chúng ta biết.

2. Cẩu lương xuất phát từ đâu? Nguồn gốc của cẩu lương?

Tại Việt Nam, so sánh hình ảnh con chó với người khác được coi là không được lịch sự. Tuy nhiên, tại Trung Quốc, việc so sánh này ngược lại rất phổ biến. Giới trẻ Trung Quốc thường sử dụng cách ví von này trong đời sống giao tiếp hàng ngày.

Những người độc thân tại Trung Quốc thường được gọi đùa với cái tên Cẩu độc thân. Vì vậy, khi họ nhìn các cặp đôi ân ái, thân thiết bên nhau thì sẽ gọi là Cẩu lương- Thức ăn cho chó.

狗粮- /gǒu liáng/: Cẩu lương

3. Các từ liên quan đến cẩu lương thường gặp

Hãy cùng THPT Thanh Khê phân tích một số từ ngữ liên quan đến “cẩu lương” vô cùng trending dưới đây nhé:

Cẩu độc thân

Cách gọi trêu đùa với những người còn độc thân, chưa có người yêu.

Phát cẩu lương/ Rải cẩu lương

Đây là từ ngữ ám chỉ hành động cố tình hay vô tình thể hiện tình yêu của các cặp đôi. Hành động này khiến người độc thân cảm thấy ghen tị, thèm thuồng. Mục đích của việc này cũng là để trêu dân FA nọ. Những lúc này, dân FA sẽ vô tình thèm cảm giác, mùi vị có người yêu kề bên.

Ăn cẩu lương

Có người phát cẩu lương thì sẽ có người ăn cẩu lương. Nạn nhân ăn cẩu lương có thể là vô tình hoặc buộc phải nhìn. Việc này có thể xảy ra thường xuyên trên các bộ phim tình cảm hay các show truyền hình thực tế. Nó cũng có thể xảy ra khi bạn đi chơi, đi xem phim,… hay bất cứ đâu có những cặp đôi.

Ăn cẩu lương và bình xịt chống cẩu lương

Ngược cẩu

Hình ảnh các cặp đôi tình cảm với nhau trước mặt người độc thân được coi là hành động ngược đãi, ngược cẩu đối với họ.

Mua cẩu lương

Đôi khi, bạn đi đến đâu cũng gặp các cặp đôi đang thân thiết. Đó chính là đi mua cẩu lương vào người.

4. Cách sử dụng từ cẩu lương sao cho đúng chuẩn

Các trường hợp bạn có thể sử dụng từ cẩu lương phù hợp hoàn cảnh:

  • Khi nhân vật phụ trong các bộ phim phải đứng nhìn cặp đôi chính thể hiện tình cảm mặn nồng với nhau.
  • Cẩu lương có thể sử dụng khi hai idol bạn ngưỡng mộ có các hành động thân thiết với nhau. Đó có thể là nắm tay, nói chuyện, cười nói hay đùa giỡn. Hành động vui vẻ này có thể coi là cẩu lương mỹ vị.
  • Những người độc thân chứng kiến câu chuyện tình cảm mặn nồng của một cặp đôi khác.
  • Cẩu lương được sử dụng rộng rãi trên Facebook, Tiktok, truyện, phim và cả ngoài đời thực.

5. Dùng từ cẩu lương có những lưu ý gì?

Cẩu lương là từ lóng truyền bá rộng rãi trong giới trẻ. Vì vậy, nếu môi trường bạn sử dụng là những người trẻ tuổi, theo kịp xu hướng, trào lưu thì từ này dùng được. Nó mang ý nghĩa vui vẻ, hài hước và trêu đùa đối phương. Tuy nhiên, với những người lớn tuổi, bạn phải xem xét cân nhắc việc sử dụng chúng. Chú ý môi trường và đối tượng tiếp nhận sẽ giúp bạn tránh xa những hiểu lầm.

Thêm vào đó, đừng nên quá lạm dụng ngôn từ này. Đôi khi sử dụng nhiều quá sẽ khiến không khí mất vui và bạn trở nên kém duyên đó nhé.

Những lưu ý khi sử dụng cẩu lương

Cơm chó – Cẩu lương được sử dụng rất nhiều và thông dụng. Mặc dù đây là hành động của các cặp đôi làm dân FA ghen tị. Tuy nhiên chúng cũng chỉ có ý vui vẻ, trêu đùa. Đây hoàn toàn không phải hành động ác ý hay dìm hàng. Vì vậy, khi sử dụng những từ này, bạn cũng nên vui vẻ, thoải mái nha.

Trên đây là bí kíp sử dụng cẩu lương dành cho mọi người. Bạn đã biết cách sử dụng cẩu lương chưa? Bạn có thường gặp cẩu lương hàng ngày không? Hãy nói cho họ biết nhé. Chúc các bạn sớm tìm được nửa kia của mình.

Trích nguồn: THPT Thanh Khê
Danh mục: Văn hóa Trung Hoa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button