Đề thi thử THPT Quốc Gia

Đề thi thử môn Văn THPT năm 2019 trường THPT Chuyên Bắc Ninh lần 1

>>> CẬP NHẬT: Đáp án Văn THPTQG 2019

Làm đề thi thử là cách hay nhất để học sinh lớp 12 rà soát những kiến thức đã được học để biết được năng lực của mình, đồng thời rèn luyện cho các em kĩ năng làm bài, phân bố hợp lí khoảng thời gian làm bài, hạn chế được sai sót để tránh những lỗi đáng tiếc khi làm bài thi.

Bạn đang xem bài: Đề thi thử môn Văn THPT năm 2019 trường THPT Chuyên Bắc Ninh lần 1

Cùng tham khảo đề thi thử môn Văn THPT năm 2019 trường THPT Chuyên Bắc Ninh lần 1 trong Kì thi thử THPT quốc gia 2019 lần 1 do trường tổ chức.

Đề thi thử THPT năm 2019 môn Văn trường THPT Chuyên Bắc Ninh lần 1

I. ĐỌC HIÈU (3.0 điểm) 

Đọc đoạn trích sau và thực hiện các yêu cầu:

Trong rất nhiều tin tức, những câu chuyện tiêu cực đẩy rẫy trên bản chỉ, mạng xã hội trong năm qua, trong đó nhiều tội ác đảng sợ, những vụ cướp của, giết người, những vụ hành hạ trẻ nhỏ … xuất phát từ những người có lòng dạ độc ác, bất lương, trong đó phần lớn là thanh niên, thi hành động quên mình, cứu người của Hoàng Đức Hải sẽ khiến người ta phần nào quên đi những tin tức đó và duy trì niềm tin về những điều tốt đẹp sẽ còn mãi trong đời thường.

Chỉ cách đây 3 tháng, trên Dân trí đã có bài viết về một giám đốc doanh nghiệp trẻ, Nguyễn Bá Luân cũng đã tự huy động, tổ chức tàu bè cứu thoát được tới 200 người dân bị nạn, trôi dạt trên biển ở Vạn Ninh-Khánh Hòa trong tâm cơn bão số 12. Nếu không có hành động kịp thời của anh Luân, đó thực sự là một thảm họa lớn về thiên tai trong năm 2017. Tất nhiên, anh Luân cũng đã được Nhà nước, tử Chính phủ đến các cơ quan, đoàn thể địa phương khen thưởng, tôn vinh

Trước đó nữa, bảo chí cũng đã từng đăng một bản tin cảm động về một thanh niên tên Trần Hữu Hiệp (Thạch Thành, Thanh Hóa) đã ra tay cứu thoát 5 người trong một vụ tai nạn đường thủy trên sông Soài Rạp (huyện Cần Giờ, TPHCM). Anh tử nạn do nhường áo phao của mình cho một thai phụ bị đuối nước, còn chính minh thi đuối sức và chìm trong dòng nước.

Không dễ  kể hết những gương dũng cảm, cứu người trong thời gian gần đây và điều đó cũng cho thấy, ở ta, những người tốt như những thanh niên trên không phải là hiểm. Rõ ràng là họ đều ý thức được rất rõ những nguy hiểm rất lớn cho bản thân và thực tế, đã có nhiều người mất mạng vì cứu người, nhưng đúng lúc nguy hiểm nhất thì họ dường như chỉ nghĩ đến việc cứu người. Đó là những phút giây sinh tử không phải ai cũng làm được, đó thực sự là những hành động của những người hùng – những anh hùng trong đời thực.

Đã có nhiều hình thức khen thưởng, vinh danh xứng đáng cho những người quên mình cứu người nói trên, những cá nhân người viết bài này vẫn mong muốn có những cách thức vinh danh họ đặt biệt hơn nữa: Phong tặng danh hiệu anh hùng. hay tạc tượng, đặt tên cho những con đường … để người dân sẽ nhớ mãi, ghi lòng những hành động nghĩa hiệp, phi thường của họ.

(Trích Những anh hùng trong đời thực – Mạnh Quân, báo Dân Trí, 12/02/2018)

Câu 1: Nhận biết

Xác định phong cách ngôn ngữ chính của văn bản

Câu 2: Nhận biết

Theo tác giả, trong hoàn cảnh xã hội hiện nay, hành động quên mình cứu người của Hoàng Đức Hải có ý nghĩa gì?

Câu 3: Thông hiểu

Tại sao tác giả khẳng định những người như Hoàng Đức Hải, Nguyễn Bá Luân, Trần Hữu Hiệp là những anh hùng trong đời thực?

Câu 4: Thông hiểu 

Anh/chị có đồng tình với ý kiến: Phong tặng danh hiệu anh hùng, hay tạc tượng, đặt tên cho những con đường … để người dân sẽ nhớ mãi, ghi lòng những hành động nghĩa hiệp, phi thường của họ. Vì sao?

II. LÀM VĂN (7.0 điểm)

Câu 1: (2.0 điểm) Vận dụng cao

Từ nội dung đoạn trích phần Đọc hiểu, anh/chị hãy viết một đoạn văn (khoảng 200 chữ) trình bày quan niệm về người anh hùng trong thời đại ngày nay.

Câu 2: (5,0 điểm) Vận dụng cao

Về bài thơ Tây Tiến của nhà thơ Quang Dũng, có ý kiến cho rằng: “Bài thơ Tây Tiến có hai đặc điểm nổi bật: cảm hứng lãng mạn và tính chất bi tráng”. Qua sự cảm nhận đoạn thơ sau, anh/chị hãy bình luận ý kiến trên:

Tây Tiến đoàn binh không mọc tóc

Quân xanh màu lá dữ oai hùm

Mặt trăng gửi mộng qua biên giới

Đêm mơ Hà Nội dáng kiểu thơm.

Rải rác biên cương mồ viễn xứ

Chiến trường đi chẳng tiếc đời xanh

Áo bào thay chiều anh về đất

Sông Mã gầm lên khúc độc hành

(Trích Tây Tiến – Quang Dũng, SGK Ngữ văn 12, tập 1)

Đáp án đề thi thử môn Văn THPT năm 2019 trường THPT Chuyên Bắc Ninh lần 1

Ngoài ra, các em có thể tham khảo thêm nhiều đề thi thử môn Văn THPT năm 2019 khác được chúng tôi cập nhật liên tục tại doctailieu.com. Hy vọng Đọc Tài Liệu sẽ là bạn đồng hành mang đến nhiều tài liệu hữu ích cho các em để chuẩn bị cho kì thi quan trọng. Chúc các em thành công!

Đề thi thử THPT Quốc gia 2019 –

Trích nguồn: THPT Thanh Khê
Danh mục: Đề thi thử THPT Quốc Gia

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button