Đề thi – Đáp án

Đề thi thử THPT Quốc gia 2020 môn Văn THPT Yên Phong 1

 Đáp án đề thi thử tốt nghiệp THPT môn văn 2020 của tỉnh Bắc Ninh dựa theo chuẩn cấu trúc đề thi minh họa của Bộ GD&ĐT từng ra. Cùng Đọc tài liệu tham khảo đề thi thử THPT Quốc gia 2020 và đối chiếu với đáp án phía dưới bạn nhé.

Đề thi thử

SỞ GIÁO DỤC & ĐÀO TẠO BẮC NINH
TRƯỜNG THPT YÊN PHONG SỐ 1
-/-
Năm học: 2019 – 2020
ĐỀ THAM KHẢO ÔN THI TN THPT NĂM 2020
MÔN: NGỮ VĂN 12
Thời gian: 120 phút, không kể thời gian phát đề

I/. PHẦN ĐỌC HIỂU (3,0 điểm):

Bạn đang xem bài: Đề thi thử THPT Quốc gia 2020 môn Văn THPT Yên Phong 1

Đọc đoạn trích dưới đây và thực hiện các yêu cầu từ Câu 1 đến Câu 4:

“… Có bao giờ bạn tự hỏi giá trị thực của cuộc sống không? Tại sao cả đời người,chúng ta cứ mải mê đi tìm,trăn trở suy nghĩ về ý nghĩa và giá trị của nó?

Phải chăng…

Cuộc sống là một đường chạy marathon dài vô tận, nếu ta không cố gắng thì sẽ mãi bị bỏ lại phía sau và không bao giờ tới đích.

Cuộc sống là một đường chạy vượt rào, nếu ta không cố gắng, ta sẽ không thể vượt qua bất kỳ rào cản nào.

Cuộc sống là một đường chạy tiếp sức, biết giúp đỡ nhau chúng ta sẽ chiến thắng.

Vậy cuộc sống của bạn là đường chạy nào?

… Hay là tất cả? …”

( Dẫn theo: http://khotangdanhngon.com)

Câu 1: Nêu phương thức biểu đạt của đoạn trích? (0,5 điểm).

Câu 2: Xác định các biện pháp tu từ được sử dụng trong đoạn trích (0,75 điểm).

Câu 3: Anh, chị hiểu như thế nào về câu nói: Cuộc sống là một đường chạy vượt rào, nếu ta không cố gắng, ta sẽ không thể vượt qua bất kỳ rào cản nào?(1 điểm).

Câu 4: Nêu nội dung của văn bản (0,75 điểm).

II/. PHẦN LÀM VĂN (7,0 điểm):

Câu 1.(2,0 điểm):

Viết đoạn văn nghị luận (khoảng 200 chữ) trình bày suy nghĩ của anh, chị về ý kiến được nêu ở phần đọc hiểu: “Cuộc sống là một đường chạy tiếp sức, biết giúp đỡ nhau chúng ta sẽ chiến thắng”.

Câu 2. (5,0 điểm):

Cảm nhận của anh/chị về vẻ đẹp của đoạn trích sau:

“Những đêm mùa đông trên núi cao dài và buồn, nếu không có bếp lửa sưởi kia thì Mị cũng đến chết héo. Mỗi đêm, Mị đã dậy ra thổi lửa hơ tay, hơ lưng, không biết bao nhiêu lần.

Thường khi đến gà gáy, Mị ngồi dậy ra bếp sưởi một lúc lâu thì các chị em trong nhà mới bắt đầu ra dóm lò bung ngô, nấu cháo lợn. Chỉ chợp mắt được từng lúc, Mị lại thức sưởi lửa suốt đêm. Mỗi đêm, khi nghe tiếng phù phù thổi bếp, A Phủ lại mở mắt. Ngọn lửa sưởi bùng lên, cùng lúc ấy thì Mị cũng nhìn sang, thấy mắt A Phủ trừng trừng, mới biết A Phủ còn sống. Mấy đêm nay như thế. Nhưng Mị vẫn thản nhiên thổi lửa, hơ tay. Nếu A Phủ là cái xác chết đứng đấy, cũng thế thôi. Mị vẫn trở dậy, vẫn sưởi, chỉ biết chỉ còn ở với ngọn lửa. Có đêm A Sử chợt về, thấy Mị ngồi đấy, A Sử đánh Mị ngã ngay xuống cửa bếp. Nhưng đêm sau Mị vẫn ra sưởi như đêm trước

Lúc ấy đã khuya. Trong nhà ngủ yên thì Mị trở dậy thổi lửa. Ngọn lửa bập bùng sáng lên, Mị lé mắt trông sang thấy hai mắt A Phủ cũng vừa mở, một dòng nước mắt lấp lánh bò xuống hai hõm má đã xám đen lại. Nhìn thấy tình cảnh như thế, Mị chợt nhớ lại đêm năm trước, A Sử trói Mị, Mị cũng phải trói đứng thế kia. Nhiều lần khóc, nước mắt chảy xuống miệng, xuống cổ, không biết lau đi được. Trời ơi, nó bắt trói đứng người ta đến chết, nó bắt mình chết cũng thôi, nó bắt trói đến chết người đàn bà ngày trước cũng ở cái nhà này. Chúng nó thật độc ác. Cơ chừng này chỉ đêm mai là người kia chết, chết đau, chết đói, chết rét, phải chết. Ta là thân đàn bà, nó đã bắt về trình ma nhà nó rồi thì chỉ còn biết đợi ngày rũ xương ở đây thôi… Người kia việc gì mà phải chết thế. A Phủ… Mị phảng phất nghĩ như vậy.

Đám than đã vạc hẳn lửa. Mị không thổi, cũng không đứng lên. Mị nhớ lại đời mình. Mị lại tưởng tượng như có thể một lúc nào, biết đâu A Phủ chẳng đã trốn được rồi, lúc ấy bố con Pá Tra sẽ bảo là Mị đã cởi trói cho nó. Mị liền phải trói thay vào đấy. Mị phải chết trên cái cọc ấy. Nghĩ thế, trong tình cảnh này, làm sao Mị cũng không thấy sợ…
Lúc ấy, trong nhà đã tối bưng. Mị rón rén bước lại, A Phủ vẫn nhắm mắt. Nhưng Mị tưởng như A Phủ đương biết có người bước lại… Mị rút con dao nhỏ cắt lúa, cắt nút dây mây. A Phủ cứ thở phè từng hơi, không biết mê hay tỉnh. Lần lần, đến lúc gỡ được hết dây trói ở người A Phủ thì Mị cũng hốt hoảng. Mị chỉ thì thào được một tiếng “Đi ngay…” rồi Mị nghẹn lại. A Phủ bỗng khuỵu xuống, không bước nổi. Nhưng trước cái chết có thể đến nơi ngay, A Phủ lại quật sức vùng lên, chạy.

Mị đứng lặng trong bóng tối.

Rồi Mị cũng vụt chạy ra. Trời tối lắm. Mị vẫn băng đi. Mị đuổi kịp A Phủ, đã lăn, chạy, chạy xuống tới lưng dốc, Mị thở trong hơi gió thốc lạnh buốt:

– A Phủ cho tôi đi.

A Phủ chưa kịp nói, Mị lại nói:

– Ở đây thì chết mất.

Người đàn bà chê chồng đó vừa cứu sống mình.

A Phủ nói: “Đi với tôi”. Và hai người lẳng lặng đỡ nhau lao chạy xuống dốc núi.”

(Trích Vợ chồng A Phủ – Tô Hoài)

-Hết-

Thí sinh không được sử dụng tài liệu. Cán bộ coi thi không giải thích gì thêm.

Vậy là Đọc tài liệu đã tổng hợp giúp các em một đề thi thử tốt nghiệp THPT 2020 môn Văn khá hay tại THPT Yên Phong 1. Hãy thử sức làm đề thi trong 120 phút và thử so sánh đối chiếu với đáp án chính thức bên dưới em nhé!

Đáp án

I. ĐỌC HIỂU

Câu 1. Phương thức biểu đạt chính: nghị luận 0,5

Câu 2. Những biện pháp tu từ được sử dụng trong đoạn trích:

– Điệp cấu trúc ngữ pháp: Cuộc sống là một đường chạy… nếu ta không cố gắng thì sẽ…

– So sánh: Cuộc sống là một đường chạy.

– Ẩn dụ: đường chạy marathon dài vô tận, đường chạy vượt rào, đường chạy tiếp sức.

– Câu hỏi tu từ: “Có bao giờ bạn tự hỏi giá trị thực của cuộc sống?”; “Vậy cuộc sống của bạn là đường chạy nào?”; “Hay là tất cả?”.

Câu 3. – Ý nghĩa của câu nói “Cuộc sống là một đường chạy vượt rào, nếu ta không cố gắng, ta sẽ không thể vượt qua bất kỳ rào cản nào”: cuộc sống có rất nhiều khó khăn, trở ngại; nếu thiếu ý chí, nghị lực, con người sẽ không thể vượt qua được gian khó để thành công.

Câu 4. Nội dung của đoạn trích:

– Gợi mở cho người đọc về giá trị đích thực của cuộc sống, từ đó tạo ra sự tự vấn, suy ngẫm đối với mỗi cá nhân.

II. PHẦN LÀM VĂN 

Câu 1

a) Yêu cầu về kĩ năng

– Biết cách viết đoạn văn nghị luận xã hội về một quan điểm, vận dụng tốt các thao tác lập luận để giải quyết vấn đề một cách thuyết phục.

– Bài viết mạch lạc; luận điểm, luận cứ rõ ràng; dẫn chứng tiêu biểu, xác đáng; hành văn trong sáng, giàu cảm xúc; không mắc lỗi chính tả, dùng từ, đặt câu.

b) Yêu cầu về nội dung kiến thức: Đây là đề mở, có thể có những quan điểm khác nhau nhưng phải phù hợp với chuẩn mực đạo đức, lẽ phải. Dưới đây là những định hướng cơ bản:

Giải thích và nêu ý nghĩa

– Giải thích: đường chạy tiếp sức: Chạy tiếp sức là hình thức thi đấu tập thể của môn điền kinh. Để giành chiến thắng, các thành viên trong đội cần phải phối hợp, giúp đỡ, tiếp sức cho nhau.

– Ý nghĩa: Khuyên mỗi người cần có tinh thần đoàn kết, trách nhiệm với tập thể, với cộng đồng, xây dựng cuộc sống tốt đẹp.

Bàn luận

– Đoàn kết, yêu thương, giúp đỡ nhau là truyền thống tốt đẹp của dân tộc.

– Đoàn kết tạo sức mạnh tập thể to lớn.

– Cuộc sống của mỗi cá nhân gắn bó chặt chẽ với cuộc sống của mọi người xung quanh, cộng đồng. Nên, giúp đỡ mọi người là giúp đỡ mình.

– Người có tinh thần trách nhiệm, biết giúp đỡ người khác sẽ được tôn trọng, yêu quý.

Ví dụ chứng minh

– Ví dụ về sức mạnh đoàn kết trong một lĩnh vực đời sống. (sức mạnh tập thể, sức mạnh cộng đồng trước những vấn đề nguy cấp của cộng đồng…

Mở rộng, liên hệ bản thân

– Phê phán lối sống ích kỉ.

– Bài học về nhận thức và hành động.

c) Sáng tạo:(0,25 điểm):

Thể hiện suy nghĩ sâu sắc về vấn đề nghị luận, có cách diễn đạt mới mẻ, lý luận sắc sảo, có cá tính.

Đọc Tài Liệu tổng hợp những bài văn mẫu hay bàn về ý nghĩa của câu nói: “Cuộc sống là một đường chạy marathon dài vô tận nếu ta không cố gắng thì sẽ mãi bỏ lại ở phía sau và không bao giờ tới đích”.

Câu 2. Cảm nhận của anh/chị về vẻ đẹp của đoạn trích.

a. Đảm bảo cấu trúc bài nghị luận

Có đủ các phần mở bài, thân bài, kết bài. Mở bài nêu được vấn đề, thân bài triển khai được vấn đề, kết bài kết luận được vấn đề.

b. Xác định đúng vấn đề cần nghị luận Vẻ đẹp nội dung, nghệ thuật của đoạn trích. Bình luận cái nhìn về người nông dân trước và sau Cách mạng tháng Tám năm 1945 trong văn học Việt Nam.

c. Triển khai vấn đề nghị luận thành các luận điểm; thể hiện sự cảm nhận sâu sắc và vận dụng tốt các thao tác lập luận để triển khai các luận điểm (trong đó phải có thao tác phân tích, so sánh); biết kết hợp giữa nêu lí lẽ và đưa dẫn chứng.

• Giới thiệu về tác giả, tác phẩm; nêu vấn đề cần nghị luận

• Phân tích vẻ đẹp nội dung và nghệ thuật của đoạn trích:

Về nội dung:

Nêu ý chính của đoạn trích: Tâm trạng và hành động của nhân vật Mị trong đêm đông cởi trói cho A Phủ và trốn khỏi Hồng Ngài sang Phiềng Sa. Sơ lược số phận và sức sống tiềm tàng, khát vọng tự do của Mị trong đêm tình mùa xuân ở đoạn trước đó, hoàn cảnh Mị và A Phủ gặp nhau tại nhà thống lí Pá Tra.

  • Lúc đầu, thấy A Phủ bị trói, Mị thản nhiên, vô cảm.
  • Thấy nước mắt A Phủ, tâm trạng Mị thay đổi, Mị suy nghĩ nhiều.
  • Cuối cùng, Mị quyết định cắt dây trói cứu A Phủ và chạy theo A Phủ.
  • Tâm trạng thể hiện lòng nhân từ của Mị. Đặc biệt thấy rõ sức phản kháng, lòng khao khát tự do và quyết tâm đi tìm tự do của Mị.

– Nhận xét về nghệ thuật của đoạn trích: Miêu tả tâm trạng nhân vật tinh tế, phù hợp với quy luật tâm lí, ngôn từ sáng tạo, câu văn giàu hình ảnh, giàu chất thơ.

– Đánh giá chung:0,5

  • Thông qua đoạn trích, nhà văn có cái nhìn cảm thông cho số phận khổ đau, ngợi ca vẻ đẹp tâm hồn, nhất là phát hiện ra sức sống tiềm tàng, khát vọng tự do của người dân bất hạnh mà còn gửi gắm niềm tin vào khả năng đổi đời của họ. Các nhân vật đã biết đấu tranh từ tự phát đến tự giác, đi từ bóng tối ra ánh sáng, về với cách mạng. Đó là cái nhìn lạc quan, tin tưởng.
  • Thể hiện phong cách nghệ thuật của Tô Hoài.

*Kết bài:

d. Sáng tạo

Có cách diễn đạt sáng tạo, thể hiện suy nghĩ sâu sắc, mới mẻ về vấn đề nghị luận.

e. Chính tả, dùng từ, đặt câu

Đảm bảo quy tắc chính tả, dùng từ, đặt câu.

-/-

Các em có thể tham khảo thêm đề thi thử THPT Quốc Gia 2020 môn Văn của các tỉnh khác trên cả nước đã được chúng tôi cập nhật liên tục.

Trích nguồn: THPT Thanh Khê
Danh mục: Đề thi – Đáp án

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button