Đề thi thử vào 10

Đề thi thử tuyển sinh vào lớp 10 môn Văn năm 2020 – THCS Phan Chu Trinh

Đề thi thử tuyển sinh vào lớp 10 môn Văn năm 2020 – THCS Phan Chu Trinh

Tham khảo ngay đề thi thử vào lớp 10 môn Văn của trường THCS Phan Chu Trinh (Hà Nội) vừa diễn ra giúp em thử sức với các dạng câu hỏi khác nhau.

THCS Phan Chu Trinh (Ba Đình – Hà Nội) vừa tổ chức kỳ thi khảo sát chất lượng dành cho học sinh lớp 9 ôn luyện trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2020/2021, dưới đây Đọc tài liệu hệt thống lại đề thi này, các em cùng xem nhé:

Bạn đang xem bài: Đề thi thử tuyển sinh vào lớp 10 môn Văn năm 2020 – THCS Phan Chu Trinh

Đề thi thử

PHÒNG GDĐT QUẬN BA ĐÌNH 

TRƯỜNG THCS PHAN CHU TRINH

ĐỀ CHÍNH THỨC

ĐỂ KHẢO SÁT MÔN NGỮ VĂN LỚP 9

Năm học: 2019 – 2020 

Thời gian làm bài: 120 ph tắt

(gồm 01 trang)

Phần I (6 điểm) 

Xúc động khi tới thăm lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhà thơ Vương Trọng viết:

… Rưng rưng trông Bác yên nằm

Giấu rồi, nước mắt khó cầm cứ rơi

Ở đây lạnh lắm, Bác ơi

Chăn đơn Bác đắp nửa người, ấm sao ?

Câu 1. Lời thơ trên gợi cho em nhớ tới khổ thơ nào trong bài thơ Viếng lăng Bác của nhà thơ Viễn Phương? Hãy chép chính xác khổ thơ đó. Trình bày hoàn cảnh sáng tác của bài thơ.

Câu 2. Tìm và nêu tác dụng một biện pháp tu từ được sử dụng trong khổ thơ em vừa chép.

Câu 3. Cả bài thơ Viếng lăng Bác là lòng thành kính và ngợi ca công lao, vẻ đẹp tâm hồn của vị lãnh tụ vĩ đại. Em hãy viết một đoạn văn (khoảng 12 câu) trình bày theo cách lập luận quy nạp nhân tích khổ thơ thứ hai để làm rõ nhận định trên. Trong đoạn văn có sử dụng một câu ghép và phép thế để liên kết cấu (Gạch chân, chỉ thích rõ).

Câu 4

. Trong chương trình Ngữ văn THCS, em đã được học nhiều bài thơ của Bác, hãy kể tên hai trong số những bài thơ đó.

Phần II (4 điểm)

Trong truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa, nhà văn Nguyễn Thành Long đã viết:

– Hồi chưa vào nghề, những đêm bầu trời đen kịt, nhìn kĩ mới thấy một ngôi sao xa, cháu cũng nghĩ ngay ngôi sao kia lẻ loi một mình. Bây giờ làm nghề này cháu không nghĩ như vậy nữa. Và, khi ta làm việc, ta với công việc là đôi, sao gọi là một mình được? Huống chi việc của cháu gắn liền với việc của bao anh em, đồng chí dưới kia. Công việc của cháu gian khổ thế đấy, chứ cất nó đi, cháu buồn đến chết mất. Con người thì ai mà chả “thèm” hở bác? Mình sinh ra là gì. mình đẻ ở đâu, mình vì ai và làm việc? Đấy, cháu tự nói với cháu thế đấy.

(Trích Lặng lẽ Sa Pa – Nguyễn Thành Long, Ngữ văn 9, tập 1) 

Câu 1. Công việc gian khổ mà nhân vật anh thanh niên nhắc tới trong đoạn trích trên là công việc gì? Khi nói về công việc và cuộc sống của mình, anh thanh niên đã có những quan niệm rất đúng đắn. Theo em, đó là những quan niệm như thế nào?

Câu 2.

Vì sao trong cùng một lời thoại, có lúc anh thanh niên xung “cháu”, có lúc lại xưng “ta”?

Câu 3. Từ quan niệm về cách sống của anh thanh niên trong đoạn trích trên và thực tiễn nước ta trong thời gian qua với những nỗ lực không ngừng để phòng chống dịch Covid-19, hãy viết một đoạn văn khoảng 2/3 trang giấy thi trình bày suy nghĩ của em về ý nghĩa của sự sống hiển thầm lặng trong cuộc sống.

– Hết –

Trên đây là đề thi thử lớp 10 môn Văn trường THCS Phan Chu Trinh (Hà Nội) năm 2020 mà Đọc tài liệu thực hiện, mong rằng các em sẽ ôn luyện thật tốt. Đừng quên còn rất nhiều tài kiệu đề thi thử vào lớp 10 môn Văn của tất cả các trường và tỉnh thành trên cả nước đang đợi các em khám phá nhé.

Trích nguồn: THPT Thanh Khê
Danh mục: Đề thi thử vào 10

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button