Đề thi thử vào 10

Đề thi thử vào lớp 10 môn Văn năm 2019 THPT Thạnh Mỹ Tây – An Giang

Đề thi thử vào lớp 10 môn Văn năm 2019 THPT Thạnh Mỹ Tây – An Giang

Đề thi thử vào lớp 10 môn Văn năm 2019 THPT Thạnh Mỹ Tây – An Giang, luyện đề thi thử để chuẩn bị cho kì thi THPT Quốc gia sắp tới.

Đề thi thử vào lớp 10 môn Văn năm 2019 THPT Thạnh Mỹ Tây – An Giang | Đề thi thử môn Văn 2019 – Tham khảo đề thi thử môn Văn vào lớp 10 năm 2019 THPT Thạnh Mỹ Tây – An Giang trong kỳ thi thử vào lớp 10 năm 2019 nhằm đánh giá chất lượng ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh vào 10 của toàn thể học sinh lớp 9. Đề thi này cùng với các đề thi thử khác trong bộ đề thi thử vào lớp 10 môn văn 2019 sẽ là tài liệu hữu ích cho các em ôn tập.

Bạn đang xem bài: Đề thi thử vào lớp 10 môn Văn năm 2019 THPT Thạnh Mỹ Tây – An Giang

Đề thithử môn Văn vào lớp 10 THPT Thạnh Mỹ Tây – An Giang

Câu 1. Chỉ ra và phân tích tác dụng của biện pháp tu từ có trong khổ thơ sau:

“Ngày ngày mặt trời đi qua trên lăng 

Thấy một mặt trời trong lăng rất đỏ. 

Ngày ngày dòng người đi trong thương nhớ 

Kết tràng hoa dâng bảy mươi chín mùa xuân…”

( Trích Viếng lăng Bác,  Ngữ văn 9, tập hai)

Câu 2. Viết bài văn ngắn với nhan đề “Hãy nói không với bạo lực học đường.”

Câu 3. Trong truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa, nhà văn Nguyễn Thành Long viết:

“Trong cái lặng im của Sa Pa, dưới những dinh thự cũ kĩ của Sa Pa, Sa Pa mà chỉ nghe tên, người ta đã nghĩ đến chuyện nghỉ ngơi, có những con người làm việc và lo nghĩ như vậy cho đất nước”.

( Trích Lặng lẽ Sa Pa, Ngữ văn 9, tập một)

Phân tích truyện ngắn để làm sáng tỏ nhận xét trên của tác giả

>> Xem thêmĐề thi thử vào 10 môn Toán trường THPT Thạnh Mỹ Tây – An Giang

Đáp án đề thi thử vào lớp 10 môn Văn THPT Thạnh Mỹ Tây – An Giang

Câu 1

(1,5 điểm):

– Chỉ ra được biện pháp tu từ có trong khổ thơ (0,5 điểm): Ẩn dụ, hoán dụ, điệp từ.

– Phân tích được tác dụng của các biện pháp tu từ  (1  điểm):

+ Điệp từ “ngày ngày” diễn tả sự tuần hoàn, liên tục, vô tận của thời gian và dòng người vào lăng viếng Bác.

+ Hình ảnh ẩn dụ “mặt trời trong lăng”: Vừa thể hiện sự vĩ đại của Bác (Bác là ánh sáng, là hơi ấm, là nguồn sinh khí cho cả dân tộc) vừa thể hiện lòng tôn kính của nhân dân ta và của nhà thơ đối với Bác.

+ Hình ảnh ẩn dụ “tràng hoa” hình ảnh hoán dụ” bảy mươi chín mùa xuân”: Thể hiện tấm lòng thành kính của nhân dân ta đối với Bác.

Câu 2 (3,5 điểm): Viết được bài văn nghị luận xã hội ngắn, lập luận chặt chẽ, dẫn chứng thuyết phục, bố cục rõ ràng; trình bày được các ý sau:

– Dẫn dắt, giới thiệu được vấn đề được dư luận và toàn xã hội quan tâm nêu ở đề bài. (0,25 điểm)

– Trình bày được thực trạng và những biểu hiện cụ thể của nạn bạo lực học đường (0,5 điểm)

– Trình bày được hậu quả nghiêm trọng của tệ nạn bạo lực học đường: Ảnh hưởng về đạo đức, về sức khỏe, về tâm hồn, tình cảm, tình bạn; làm mất đi nét đẹp văn hóa truyền thống, thuần phong mỹ tục; làm giảm vai trò, uy tín, danh dự của nhà trường, của gia đình; làm ảnh hưởng an ninh, trật tự xã hội…(1 điểm)

– Phân tích và chứng minh được các nguyên nhân dẫn đến tệ nạn bạo lực học đường: Do thiếu hiểu biết; do bị kích động; do tâm lý lứa tuổi; do sự giáo dục, quan tâm chưa chu đáo, do ảnh hưởng của các trang mạng xã hội….(0,5 điểm)

– Đề xuất được các giải pháp để khắc phục triệt để và nói không với tệ nạn bạo lực học đường (1 điểm)

–  Khẳng định ý nghĩa, tầm quan trọng của tình cảm, tình bạn, các mối quan hệ ở lứa tuổi học đường. Rút ra bài học cho bản thân và lời kêu gọi, nhắn nhủ đến mọi người để tránh xa tệ nạn bạo lực học đường. (0, 25 điểm)

>> Tham khảoNghị luận xã hội về vấn đề bạo lực học đường hiện nay

Câu 3. (5,0 điểm)

a) Yêu cầu:

– Yêu cầu viết được văn bản nghị luận văn học có bố cục mạch lạc, lập luận chặt chẽ, phân tích dẫn chứng thuyết phục, cảm xúc chân thành, diễn đạt lưu loát.

– Vấn đề trọng tâm cần làm sáng tỏ: Vẻ đẹp và tinh thần trách nhiệm của những con người đang sống và làm việc ở Sa Pa mà nổi bật là nhân vật anh thanh niên.

b) Biểu điểm:

– Dẫn dắt, giới thiệu và dẫn trích được ý kiến nêu ở đề bài (0,25 điểm)

– Giải thích được nhận xét của tác giả: Sa Pa thường được biết đến là khu du lịch, nơi nghỉ mát nổi tiếng ở miền Tây Bắc song ít ai để ý đến ở đó có biết bao con người có lý tưởng cao đẹp, có tinh thần trách nhiệm, đang ngày đêm lặng thầm cống hiến, hy sinh vì quê hương, đất nước. (0,25 điểm)

– Phân tích những vẻ đẹp của nhân vật anh thanh niên và các nhân vật khác để chứng minh làm sáng tỏ nhận xét trên của tác giả (3,75 điểm):

+ Vẻ đẹp về yêu đời, yêu nghề, ở tinh thần trách nhiệm cao với công việc, luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

+ Vẻ đẹp ở lý tưởng, quan niệm sống: Anh quan niệm “Khi ta làm việc, ta với công việc là đôi, sao gọi là một mình được? Huống chi việc của cháu gắn liền với việc của bao anh em, đồng chí dưới kia. Công việc của cháu gian khổ thế đấy, chứ cất nó đi, cháu buồn đến chết mất”

+ Vẻ đẹp của đức tính kiên trì, chịu khó, vượt qua mọi khó khăn thử thách của hoàn cảnh sống khắc nghiệt, thiếu thốn.

+ Vẻ đẹp của lòng hiếu khách, sôi nổi nhưng lại rất khiêm tốn…

+ Phân tích thêm các nhân vật ông kỹ sư ở vườn rau, người cán bộ nghiên cứu sét… và các nhân vật khác trong truyện để khắng định ở sa Pa không chỉ có anh thanh niên mà còn có biết bao nhiêu con người vô danh khác đang ngày đêm lặng thầm cống hiến, hy sinh cho quê hương, đất nước.

>> Xem thêm Phân tích truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa của Nguyễn Thành Long để có thêm nhiều gợi ý hay trong quá trình làm bài

– Bình luận (0,5 điểm):

+ Sự cống hiến, hy sinh thầm lặng của những con người ở Sa Pa có đóng góp rất lớn cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước.

+  Vẻ đẹp của những hình ảnh đó có tác động lay chuyển, cảm hóa đến lý tưởng, tình cảm, quan điểm sống đối với những con người đến với Sa Pa.

+ Vẻ đẹp của các nhân vật khơi gợi cho mỗi chúng ta nhiều suy ngẫm, bài học về lý tưởng, tinh thần trách nhiệm trong cuộc sống xã hội hôm nay.

– Khẳng định lại ý kiến nhận xét của tác giả và tính cách, vẻ đẹp của các nhân vật đã làm nổi bật nội dung tư tưởng, chủ đề của truyện. (0,25 điểm)

 Đề thi thử vào 10 môn Toán trường THPT Thạnh Mỹ Tây – An Giang

——–/——–

Với đề thi thử vào lớp 10 môn Văn năm 2019 THPT Thạnh Mỹ Tây – An Giang nằm trong bộ đề thi thử vào 10 môn văn An Giang, Đọc Tài Liệu hy vọng các em học sinh sẽ ôn tập tốt, rèn luyện kỹ năng làm bài và củng cố kiến thức để vượt qua kì thi trước mắt thật thành công. Với đề thi thử vào lớp 10 bao gồm nhiều đề thi thử hay và bám sát chương trình học, Đọc Tài Liệu luôn là người bạn đồng hành với em trong những ngày tháng ôn thi vất vả.

Chúc các em thi tốt và đạt kết quả cao!

Trích nguồn: THPT Thanh Khê
Danh mục: Đề thi thử vào 10

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button