Đề thi thử vào 10

Đề thi thử vào lớp 10 môn Văn tỉnh Quảng Trị số 1

Đề thi thử vào lớp 10 môn Văn tỉnh Quảng Trị số 1

Tham khảo đề thi thử vào lớp 10 môn Văn tỉnh Quảng Trị số 1, luyện đề thi thử để chuẩn bị cho kì thi tuyển sinh vào lớp 10 quan trọng sắp tới.

Đề thi thử vào lớp 10 môn Văn tỉnh Quảng Trị số 1 cho các em học sinh tham khảo cũng là nhằm đánh giá chất lượng ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh vào 10 sắp tới của toàn thể học sinh lớp 9. Đề thi bao gồm 2-3 phần, thí sinh làm bài trong thời gian 90 – 120 phút, nằm trong bộ đề thi thử vào lớp 10 môn văn Quảng Trị do Đọc Tài Liệu sưu tầm và tổng hợp.

Bạn đang xem bài: Đề thi thử vào lớp 10 môn Văn tỉnh Quảng Trị số 1

Đề thithử vào lớp 10 môn văn tỉnh Quảng Trị số 1

Phần I (6 điểm)

“Tà tà bóng ngả về tây,
Chị em thơ thẩn dang tay ra về,
Bước dần theo ngọn tiếu khê,
Lần xem phong cảnh có bề thanh thanh.
Nao nao dòng nước uốn quanh,
Dịp cầu nho nhỏ cuối ghềnh bắc ngang”.

(Nguyễn Du – Truyện Kiều)

1. Sáu câu thơ trên nằm ở phần nào trong tác phẩm Truyện Kiều của Nguyễn Du? Hãy nêu ngắn gọn nội dung của những câu thơ đó?

2. Chúng ta đều biết “nao nao” là một từ láy diễn tả tâm trạng con người, vậy mà Nguyễn Du lại viết: “Nao nao dòng nước uốn quanh” cách dùng từ như vậy mang lại ý nghĩa như thế nào cho câu thơ?

3. Trong “Truyện Kiều”, cách dùng từ tả tâm trạng người để tả cảnh vật không chỉ xuất hiện một lần. Hãy chép lại hai câu thơ liền nhau trong đoạn trích “Kiều ở lầu Ngưng Bích”có cách dùng từ như vậy.

4. Viết đoạn văn theo cách lập luận tổng – phân – hợp khoảng 15 câu diễn tả cảm nhận của em về khung cảnh thiên nhiên và tâm trạng con người trong sáu câu thơ trên. Trong đoạn văn có sử dụng một câu bị động và phép thể đế liên kết câu (Gạch chân câu bị động và các từ ngữ làm phép thế).

Phần II (4 điểm)

“Tôi, một quả bom trên đồi. Nho, hai quả dưới lòng đường. Chị Thao, một quả dưới chân cái hầm ba-ri-e cũ”.

(Những ngôi sao xa xôi – Lê Minh Khuê)

1. Những câu văn trên viết về việc gì trong câu chuyện?

2. Nếu các câu trên viết là: “Tôi phá một quả bom trên đồi. Nho phải hai quả dưới lòng đường. Chị Thao phá một quả dưới chãn cải hầm ba-ri-e cũ” thì cấu trúc ngữ pháp của câu thay đổi như thế nào? Vậy, cách đặt câu như trong tác phẩm có tác dụng đối với việc diễn tả ý và gợi cảm xúc như thế nào?

3. Ba cô gái được giới thiệu trong đoạn văn trên họ là những con người dũng cảm tiêu biểu cho thế hệ trẻ Việt Nam anh hùng. Hãy viết một đoạn văn khoảng 12 câu theo lối lập luận diễn dịch để nêu suy nghĩ của em về lòng dũng cảm của tuổi trẻ hiện nay.

>> Tuyển tập đề thi thử vào lớp 10 môn văn đầy đủ nhất

Đáp án Đề thi thử vào lớp 10 môn văn tỉnh Quảng Trị số 1

Phần I

1. Sáu câu thơ trên nằm ớ phần thứ nhất của tác phẩm Truvện Kiều: “ Găp gỡ và đính ước”. (0,5 đ) .

Đoạn thơ gợi tả khung cảnh chị em Thúy Kiều du xuân trở về. (0 5 đ)

2. Phân tích để thây rõ: Cảnh đã được nhân hóa một cách tự nhiên nên cảnh vật nhuốm màu tâm trạng con người.

Cảm giác về một ngày vui đang còn mà đã linh cảm thấy một điều gì đó không bình thường sắp xuất hiện, như dự báo về cảnh và người sẽ gặp: nấm mô Đạm Tiên và chàng Kim Trọng. (1 đ)

3. ( 0,5 đ) Hai câu thơ có cách dùng từ như vậy trong đoạn trích Kiểu ở lầu Ngưng Bích:

Buồn trông ngọn nước mới sa,
Hoa trôi man mác biết là về đâu?

4. Đoạn văn( 3,5 đ)

 • Đoạn văn cần làm rõ cảnh chị em Kiều du xuân trở về
 • Cảnh chuyển động nhẹ nhàng, thanh dịu của mùa xuân.
 • Không khí rộn ràng không còn nữa mà đang nhạt dần lặng dần.
 • Cảnh được cảm nhận qua tâm trạng: xao xuyến, bâng khuâng, man mác một nồi buồn vô cớ.

>>> Cảm nhận về 6 câu thơ cuối đoạn trích Cảnh ngày xuân

Phần II

1. (0,5 đ) Những câu văn trên viết về việc các cô gái phân công nhau phá bom nổ chậm.

2. (1đ) Hai cách đặt câu đó khác nhau về cấu trúc ngữ pháp là:

 • Các câu được viết phải có đủ hai thành phần chủ ngữ và vị ngữ
 • Đặt câu theo nguyên bản thì những câu văn đó đặc biệt ở chỗ thiếu vị ngữ.
 • Thế nhưng, cách đặt câu như vậy sẽ có giá trị biểu cảm cao hơn: thể hiện được tốc độ khẩn trương của công việc cũng như sự chủ động của họ trước thử thách. Đồng thời sự hiểm nguy đối với họ cũng rõ ràng hơn: giữa mỗi cô gái và những quả bom họ phá khoảng cách thật mong manh; do đó, sự can đảm của họ cũng hiện lên thật lớn lao.

3. Đoạn văn: (2,5 đ)

Trình bày suy nghĩ về lòng dũng cảm của tuổi trẻ hiện nay. Đoạn văn có thể gồm các ý sau:

– Giải thích khái niệm lòng dũng cảm (Lòng dũng cảm là một phẩm chất cao quý trong nhân cách, đạo đức con người. Lòng dũng cám là sự quả cảm, kiên cường, ý chí nghị lực cao đương đầu với các hoàn cảnh và tình huống không thuận lợi trong cuộc sống..).

– Biểu hiện của lòng dũng cảm (Lòng dũng cảm cũng như lòng yêu nước, thể hiện đặc biệt rõ ràng, nổi bật khi chiến đấu với kẻ thù của dân tộc, trong cuộc đấu tranh giành độc lập cho tổ quốc. Trong cuộc sống thường ngày, lòng dũng cảm thể hiện qua hành động và ý chí, vuợt qua tình huống khó khăn, hiểm nghèo. Lòng dũng cảm cũng có thể là nghị lực cao vượt qua các cám dỗ, thói xấu gặp phải trong đời sống thường, và nhiều khi là để chiến thắng chính bản thân mình).

– Bàn luận về lòng dũng cảm.

 • Người có lòng dũng cảm luôn khẳng định năng lực và phẩm chất của mình, coi đó là nguồn sức mạnh chân chính, có ý nghĩa quyêt định giúp con người vững vàng, lạc quan và thành công trong cuộc sống. Do đó lòng dũng cảm là đức tính quý báu.
 • Lòng dũng cảm là đức tính phải được nuôi dưỡng rèn luyện bằng ý chí, nghị lực vượt qua các tình huống, hoàn cảnh khó khăn, bão táp gặp phải trong cuộc sống, học tập và rèn luyện đạo đức của tuổi trẻ.
 • Lòng dũng cảm bộc lộ khi đối diện với cái xấu, cái tiêu cực.

– Bài học về nhận thức và hành động.

 • Lòng dũng cảm là đức tính rất cần thiết trong cuộc sống hiện nay. Xã hội cần những người này để giúp đất nước phát triển và đức tính này cần phải được rèn luyện nuôi dưỡng thường xuyên.
 • Khi gặp phải những khó khăn, thử thách trong học tập, công tác và đời sống con người phải có ý chí cao để vượt lên, đạt kểt quả và thành công,
 • Khi phải đối đầu với cái xấu, cái tiêu cực hoặc kẻ thủ của dân tộc, phải nêu lên lòng dũng cảm để đấu tranh giành thắng lợi.

>>Tham khảo: Văn mẫu hay Nghị luận về lòng dũng cảm

——————–

Với đề thi thử vào lớp 10 môn Văn tỉnh Quảng Trị số 1, Đọc Tài Liệu hy vọng các em học sinh sẽ ôn tập tốt, rèn luyện kỹ năng làm bài và củng cố kiến thức để vượt qua kỳ thi sắp tới một cách thành công. Em hãy truy cập doctailieu.com mỗi ngày để tham khảo thêm kho đề thi thử lớp 10 phong phú của chúng tôi nhé.

Chúc các em một kì thi đạt kết quả cao nhất!

Trích nguồn: THPT Thanh Khê
Danh mục: Đề thi thử vào 10

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button