Văn hóa Trung Hoa

Đèn lồng đỏ – văn hóa truyền thống của đất nước tỷ dân

Đèn lồng đỏ được coi là biểu tượng văn hóa của Trung Quốc. Đến thăm đất nước tỷ dân, bạn chắc chắn sẽ bị thu hút bởi những chiếc đèn lồng rực rỡ sắc màu trên đường phố. Trong bài viết này, THPT Thanh Khê sẽ giới thiệu tới bạn những điều thú vị về đèn lồng – niềm tự hào của Trung Quốc. 

Lịch sử đèn lồng 

Đèn lồng xuất hiện từ thời Tây Hán cách đây khoảng 1800 năm. Thời kỳ đầu, đèn lồng là đồ trang trí chỉ xuất hiện trong các lễ hội. Sau này, đèn lồng được sử dụng phổ biến hơn, nhất là vào dịp lễ tết cổ truyền của các quốc gia Châu Á. 

Bạn đang xem bài: Đèn lồng đỏ – văn hóa truyền thống của đất nước tỷ dân

Đèn lồng đỏ, hình ảnh đặc trưng trên đường phố Trung Quốc

Hiện nay, đèn lồng được dùng trang trí tại khắp các con ngõ của Trung Quốc. Điển hình là tại các dịp lễ lớn như tết trung thu, tết nguyên đán, lễ hội đèn lồng,… Du khách muốn nhìn ngắm khung cảnh lung linh, rực rỡ trong lễ hội đèn lồng có thể đến các thành phố như Nam Kinh, Bắc Kinh, Hồng Kông,…

Thiết kế đèn lồng

Đèn lồng có nhiều loại khác nhau nhưng được biết đến nhiều nhất vẫn là đèn lồng vải, đèn lồng giấy, đèn cung đình. Họa tiết, hình ảnh trang trí trên đèn lồng rất được chú trọng, chọn lựa cẩn thận. Những hình ảnh xuất hiện nhiều nhất trên đèn lồng có thể kể đến như chim, rồng, phượng, phong cảnh,… 

Đèn lồng có nhiều loại: đèn lồng vải, đèn giấy,…

Đèn lồng được thiết kế hình trái bí đỏ tượng trưng cho sự viên mãn, trọn vẹn. Khung đèn thường được làm từ gỗ, tre và cố định bằng các sợi thép. Lớp vải phủ ngoài đèn là giấy hoặc lụa. 

Ý nghĩa của đèn lồng đỏ

Đèn lồng mang ý nghĩa đặc biệt trong văn hóa Trung Quốc. Đèn lồng được biết đến là biểu tượng cho sự may mắn, bình yên, hạnh phúc. Người dân quan niệm rằng treo đèn lồng trước nhà sẽ giúp xua đuổi ma quỷ, hạn chế điều xui xẻo,… Do đó, nơi nào người Hoa xuất hiện, những chiếc đèn lồng đỏ sẽ rực sáng ở nơi đó. 

Treo đèn lồng đỏ trước nhà giúp xua đuổi điềm xui

Đèn lồng đỏ là biểu tượng cho sự bình an, sung súc – điều mà người dân luôn mong muốn mỗi dịp đón năm mới. Cùng với các giá trị văn hóa khác, đèn lồng đỏ vẫn sẽ được lưu giữ, truyền từ thế hệ này sang thế hệ sau.  

Tham khảo các khóa học tiếng Trung hiện nay tại THPT Thanh Khê ngay hôm nay tại đây:

Trích nguồn: THPT Thanh Khê
Danh mục: Văn hóa Trung Hoa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button