Văn hóa Trung Hoa

Đôn Hoàng – Di sản thế giới trên con đường tơ lụa

Thời xa xưa, Đôn Hoàng là nơi dừng chân nghỉ ngơi của các đoàn thương nhân. Đây là nơi giao thoa văn hóa, nghệ thuật giữa phương Đông và phương Tây. Cùng khám phá vùng đất giàu giá trị lịch sử này trong bài viết sau đây nhé.

Một vài nét chính về Đôn Hoàng

Đôn Hoàng nằm tại phía Tây tỉnh Cam Túc, phía Đông sa mạc Taklamakan. Địa danh này có vai trò quan trọng trên phương diện lịch sử. Những hang động ở Mạc Cao được UNESCO công nhận vào năm 1987. 

Bạn đang xem bài: Đôn Hoàng – Di sản thế giới trên con đường tơ lụa

Dưới thời Hán, người Trung Quốc mở con đường thương mại dài chục ngàn cây số xuyên qua vùng tây bắc từ Tây An đến Đôn Hoàng, qua Trung Á sang La Mã. đây là khu vực có vị trí địa lý vô cùng đặc biệt: phía Đông giáp Trung Nguyên, phía Tây giáp Tân Cương, là nút giao trọng yếu của con đường tơ lụa. Trước kia đây là nơi sinh sống của các bộ tộc thiểu số, chủ yếu là Hung Nô. 

Ngắm nhìn đảo xanh giữa sa mạc khô cằn

Nguyệt Nha Tuyền với 2.000 năm tuổi đang bị sa mạc hóa theo thời gian. Hồ nước có hình bán nguyệt, ôm lấy 1 phần ốc đảo xanh mướt
Gobi, sa mạc lớn nhất Châu Á và được người Trung Quốc gọi bằng cái tên Biển vô tận. Địa hình sa mạc đa dạng, tùy thuộc vào khí hậu từng vùng
Hang đá Mạc Cao – thiên hạ đệ nhất động. Quần thể này gồm 492 hang động với hơn 2.400 bức tượng Phật, vô vàn bức bích họa, trải dài trên diện tích 45.000 m2
Hang từ thời Đường là điểm đến thu hút bậc nhất tại Mạc Cao. Những bức tượng thời này có màu sắc rực rỡ, chi tiết từ trang phục của tượng phản ánh cuộc sống sung túc của các nhà sư thời đó
Hang đá Phật giáo Mạc Cao với các bức tượng sinh động
Các công trình đặc trưng kiến trúc thời Hán 

Đôn Hoàng ngày nay là điểm tham quan du lịch vô cùng nổi tiếng. Du khách đến đây sẽ được nhìn ngắm những công trình kiến trúc, tác phẩm nghệ thuật cổ xưa. Đặc biệt, khách du lịch còn được thưởng thức những món ăn đặc sắc tại chợ đêm, hòa mình vào không gian âm nhạc sôi động trên sa mạc. 

Ngày nay, Đôn Hoàng là điểm đến du lịch nổi tiếng rất được yêu thích

Hy vọng những thông tin và hình ảnh trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về di sản thế giới này. Nếu có cơ hội đến với Trung Quốc, bạn đừng bỏ qua điểm đến đầy thu hút này nhé.

Đăng ký học ngay tại THPT Thanh Khê để tìm hiểu rõ hơn về văn hóa, con người và chuẩn bị hành trang vi vu đến Trung Quốc nhé.

Trích nguồn: THPT Thanh Khê
Danh mục: Văn hóa Trung Hoa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button