Văn hóa Trung Hoa

Lên kế hoạch du học Trung Quốc từ cấp 3 như thế nào ?

LÊN KẾ HOẠCH DU HỌC TRUNG QUỐC TỪ CẤP 3 NHƯ THẾ NÀO ?

Việc lập kế hoạch du học và săn học bổng là việc mà bất kì bạn trẻ nào cũng mong muốn làm, bất kể là người học chuyên ngoại ngữ hay không. Đối với các bạn học tiếng Trung Quốc từ trung học phổ thông cũng vậy. Việc lên kế hoạch đi du học Trung Quốc sớm với các bạn là vô cùng quan trọng, nó sẽ giúp các bạn bắt đầu vạch ra hướng đi sớm nhất.

Bạn đang xem bài: Lên kế hoạch du học Trung Quốc từ cấp 3 như thế nào ?

Thông thường thời gian học trung học phổ thông là quãng thời gian tốt nhất để chuẩn bị cho việc du học Trung Quốc bậc đại học. Tuy nhiên ở độ tuổi như học sinh cấp 3 sẽ có rất ít bạn tìm hiểu sâu về việc du học chứ chưa nói đến việc lên kế hoạch đi du học như thế nào?  Bài viết này sẽ chia sẻ với các bạn những việc cơ bản nhất bạn cần chuẩn bị cho việc lên kế hoạch du học Trung Quốc nhé.

Lớp 10- Năm dự phòng

Những gì bạn cần làm khi vừa bước chân vào cấp 3 là tạo cho mình động lực để trau dồi thành tích học tập, bởi học bạ cấp 3 của bạn (trong đó có kết quả học tập lớp 10) là một điều kiện cần khi nộp hồ sơ du học sau này.  Bạn nên tham khảo các chương trình học bổng của các trường tại Trung Quốc để chuẩn bị những điều kiện cơ bản nhất dành cho học bổng như chứng chỉ HSK, TOFCL hay kĩ năng tiếng. Việc này sẽ giúp bạn đỡ bỡ ngỡ khi tiếp xúc với các thông tin từ các chương trình học bổng sau này. Sắp xếp đi thi thử ở lớp 10 nếu có điều kiện, bởi dù điểm số thế nào, bạn sẽ có những kinh nghiệm quý giá khi đăng ký thi lại vào lớp 12. Ngoài ra, việc dành một ít thời gian tham gia các hoạt động ngoại khóa nhằm phát triển năng khiếu riêng cũng rất có ích cho hồ sơ của bạn đó.

Lớp 11 – Tích lũy kiến thức 

Nếu chưa có cơ hội chuẩn bị cho cuộc sống du học vào lớp 10, lớp 11 là thời điểm vừa vặn nhất. Trong năm này bạn cần tập trung ôn luyện kỹ năng tiếng lấy các chứng chỉ tiếng Trung như HSK, TOFCL, và tham gia một chút các hoạt động ngoại khóa nhé vì  hoạt động ngoại khóa đóng một phần trong hồ sơ du học của bạn.

 Luyện thi HSK ở đâu

Bạn cũng cần duy trì điểm số trong năm lớp 11 bởi từ lớp 10-11, nếu nhận thấy có sự tiến bộ trong học tập thì hội đồng xét tuyển sẽ ấn tượng với hồ sơ của bạn đó. Bạn cũng nên bắt đầu chuẩn bị kiến thức để tham gia dự thi một số kì thi chứng chỉ HSK cho học bổng các trường tại Trung Quốc hoặc chứng chỉ TOFCL đối với các học bổng của Đài Loan. Kỳ thi HSk được tổ chức 2 lần mỗi năm vào tháng 5 và tháng 11 tại Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội, còn kỳ thi TOFCL cũng được tổ chức 2 lần vào tháng 3 và tháng 11 hằng năm tại Hà Nội, Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, một lưu ý nhỏ đó là chứng chỉ HSK chỉ có thời hạn là 2 năm bởi vậy năm lớp 10 và 11 đối với các bạn học tiếng Trung nói chung và các bạn học chuyên ngữ cấp 3 nói riêng là thời gian các bạn tích lũy kiến thức tốt nhất để năm lớp 12 tham gia thi. Đồng thời bạn nên thu hẹp danh sách trường đại học bằng cách tích cực tìm hiểu qua website trường, các cổng thông tin giáo dục của trường, cẩm nang du học, hoặc các triển lãm du học.

Lớp 12 – Lấy chứng chỉ HSK và hoàn thiện hồ sơ

Lớp 12 là năm cuối cấp 3, cũng là năm bạn vừa cần tham gia các kì thi năng lực tiếng Trung để nhận chứng chỉ, vừa hoàn thành kiến thức cho kỳ thi cuối cấp và kỳ thi đại học ở Việt Nam (nếu bạn vẫn muốn thi đại học), vừa nộp hồ sơ du học. Hồ sơ sau khi được gửi đến cho văn phòng xét duyệt của trường, sẽ được đánh giá dựa trên những tiêu chí của trường và của riêng loại học bổng mà ứng viên đăng ký. Một hội đồng những quan chức cao cấp của trường sẽ là những ban giám khảo để đánh giá và lựa chọn những bộ hồ sơ xuất sắc nhất.

Bước đầu tiên bạn cần chốt danh sách các trường bạn định nộp đơn. Sau đó, bạn nên đăng ký tham gia thi kỳ thi năng lực tiếng Trung HSK vào tháng 5 để kịp gửi hồ sơ xin học bổng trước khi hết hạn đăng ký.

 Lịch thi HSK 2018 mới nhất

Mỗi loại học bổng lại đưa ra một giới hạn nộp hồ sơ  khác nhau. Đối với một số loại học bổng như học bổng đại học – “Freshmen Scholarship”, học bổng cao học – “Degree Scholarship”, học bổng tiến sĩ – “President Scholarship” nên nộp trực tiếp đơn xin học bổng và hồ sơ của mình tới văn phòng của trường ít nhất 3 tháng trước ngày khang giảng mỗi năm học.

Tổng kết: Với một số chia sẻ trên, chúng tớ hy vọng sẽ giúp các bạn có thêm hành trang vững chắc để bắt tay vào việc lập kế hoạch du học Trung Quốc cho mình ngay bây giờ. Chúc các bạn đạt được ước mơ du học Trung Quốc.

Nếu có thắc mắc thì liên hệ vào Hòm thư của chúng tớ nhé!

Trích nguồn: THPT Thanh Khê
Danh mục: Văn hóa Trung Hoa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button