Văn hóa Trung Hoa

Mách nhỏ 6 hành trang chuẩn bị trước khi du học Trung Quốc

Tại sao bạn lại lựa chọn du học Trung Quốc? Lợi ích khi bạn đăng kí du học Trung Quốc là gì? Mục tiêu bạn đặt ra khi đi du học như thế nào? Dù câu trả lời của bạn như thế nào, bạn cũng nên chuẩn bị trước khi du học Trung Quốc đầy đủ, cụ thể, rõ ràng. Dưới đây, hãy cùng THPT Thanh Khê trang bị cho mình những hành trang đó nhé

1. Chọn trường, khu vực bản thân yêu thích và phù hợp tài chính

Trung Quốc dành rất nhiều suất học bổng cho du học sinh các nước trên toàn thế giới. Bạn hãy lựa chọn cho mình trường có chi phí hợp lý, đáp ứng khả năng chi trả của bản thân. Bạn cũng nên tìm hiểu các yêu cầu đầu vào, trình độ học vấn, chứng chỉ ngôn ngữ (nếu có) để chủ động xin học bổng. Các học bổng của Trung Quốc đa số đều trên 50% chi phí học. Do đó, hãy cố gắng lựa chọn gói phù hợp với năng lực bản thân.

Bạn đang xem bài: Mách nhỏ 6 hành trang chuẩn bị trước khi du học Trung Quốc

Lựa chọn trường đại học phù hợp kinh phí

Bên cạnh đó, bạn nên xem xét khu vực mình theo học. Bạn có thể lựa chọn những thành phố nhộn nhịp, đông đúc dân cư như Bắc Kinh, Thượng Hải, Trùng Khánh,… Hoặc cũng có thể tìm các thành phố thưa dân hơn. Bạn nên chọn những khu vực trực thuộc trung ương, tỉnh để học được giọng phổ thông chuẩn hơn. Những tỉnh phía Nam như Vân Nam, Quảng Tây,… cũng là lựa chọn tốt. Môi trường sống gần gũi, có nhiều học bổng và gần Việt Nam. 

Các loại Học bổng Trung Quốc

2. Có vốn tiếng Trung đủ dùng

Nếu bạn không có GPA cao các môn học ở trường nhưng vẫn muốn đi du học. Đừng lo, bạn chỉ cần trang bị vốn tiếng Trung đủ dùng. Bạn có thể thi chứng chỉ HSK để du học tại Việt Nam hoặc Trung Quốc. HSK 4,5 là điều kiện cần khi bạn muốn xin vào hệ Đại học, học viện. Bạn cũng có thể học thêm 1 kỳ hoặc 1 năm tiếng Trung khi đã sang du học.

Có vốn tiếng Trung đủ dùng

Bên cạnh đó, bằng cấp cũng là điều kiện cần. Cụ thể, bạn cần tốt nghiệp THPT để học Đại học tại Trung Quốc. Tương tự, tốt nghiệp Đại học để học Thạc sĩ và tốt nghiệp thạc sĩ để học tiến sĩ. Các ngành học định hướng của bạn cũng nên có điểm cao một chút để dễ dàng xin vào học hơn. 

3. Tìm hiểu con người, văn hoá, pháp luật Trung Quốc

Ông bà ta có câu: “Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”. Để tránh vướng phải các tình huống dở khóc, dở cười, bạn nên trang bị lượng kiến thức tối thiểu. Hãy thử tìm hiểu văn hoá, phong tục tập quán, đặc sản, các địa điểm tham quan và một chút luật lệ tại Trung Quốc nhé. Những điều này sẽ rất hữu dụng khi bạn vừa chân ướt chân ráo qua đất nước xa lạ. 

Tìm hiểu văn hoá, phong tục tập quán của Trung Quốc

Khi đến Trung Quốc, bạn cũng cần có hành trang tinh thần vững vàng để trải qua các khó khăn một mình. Bạn có thể sẽ nhớ nhà, có bất đồng ngôn ngữ, có dị ứng thời tiết,… Vì vậy, hãy tìm thêm vài người bạn người Trung Quốc hoặc du học sinh để giúp đỡ nhau. Hãy hoà đồng nhưng đừng dễ dãi. Không điều gì nguy hiểm hơn là bạn tự buông thả bản thân. Chọn bạn mà chơi và chọn cách mà sống. Hãy thẳng thắn từ chối những yêu cầu không chính đáng nhé. 

4. Chuẩn bị đủ chi phí cho tình huống xấu nhất xảy ra

Hãy tìm hiểu số tiền mà bạn phải chi trả khi du học Trung Quốc. Bạn có thể có học bổng và trợ cấp hàng tháng, nhưng dành ra một khoản khi cần là điều không thể bỏ qua. Một ít tiền mặt và tiền thẻ sẵn sàng là lời khuyên cho bạn. Hãy tự cân nhắc số tiền chi tiêu của mình. Bạn phải đảm bảo nếu chưa có tiền trợ cấp kịp thời, bạn vẫn có đủ tiền để duy trì cuộc sống trong ít nhất 1 tháng tại Trung Quốc. 

Các khoản tiền phát sinh như sinh hoạt phí, ốm đau hay thăm hỏi bạn bè,… cũng nên được tính toán chi tiết. Đừng để mình đã một mình tại Trung Quốc mà còn không có tiền bạn nhé.

Chuẩn bị chi phí cho các tình huống có thể xảy ra

Ngoài ra, bạn cũng cần chuẩn bị đủ chi phí làm hồ sơ du học Trung Quốc. Đây là phí trả cho trường, trả cho đội ngũ hỗ trợ bạn xin học bổng và học tập tại Trung Quốc. 

5. Sẵn sàng hồ sơ cho chuyến du học Trung Quốc

Khi bạn chuẩn bị trước khi du học Trung Quốc, đừng quên danh sách các giấy tờ bắt buộc sau:

  • Ảnh thẻ 4*6
  • Học bạ và bằng tốt nghiệp THPT, Đại học, Thạc sỹ (dịch công chứng tiếng Trung hoặc tiếng Anh)
  • Giấy khám sức khoẻ (cấp tỉnh, thành phố trở lên)
  • Chứng chỉ tiếng Trung (nếu có)
  • Hộ chiếu
  • Đơn đăng kí đã hoàn thành của khu vực nhập học
  • Đơn xin visa

Cách làm hồ sơ xin du học Trung Quốc

6. Chuẩn bị trước khi du học Trung Quốc các app cần thiết

Trung Quốc đại lục là quốc gia rộng lớn sử dụng hệ thống mạng riêng. Hầu hết các ứng dụng liên lạc của Việt Nam không thể sử dụng ở Trung Quốc. Vì vậy, hãy tìm hiểu và tải trước cho mình các ứng dụng phổ biến của người Trung. Học cách dùng những ứng dụng đó trước để không bỡ ngỡ bạn nhé. 

Trên đây là những điều mà bạn cần chuẩn bị trước khi du học Trung Quốc. Hãy xem xét kỹ và đừng để mình bị lạc lõng giữa đất nước tỷ dân đó nhé. Chúc các bạn du học Trung Quốc thành công và có những kỉ niệm đẹp.

Bạn cũng có thể tham khảo các chương trình học bổng du học Trung Quốc tại Vimiss THPT Thanh Khê theo địa chỉ: 

Fanpage: Diễn đàn học bổng và du học Trung Quốc

Hotline: 0866837375

Địa chỉ: số liền kề 21 ngõ 2 Nguyễn Văn Lộc, Mộ Lao, Hà Đông

Hãy để lại thông tin để THPT Thanh Khê tư vấn các khoá học và học bổng cho bạn nhé:

Trích nguồn: THPT Thanh Khê
Danh mục: Văn hóa Trung Hoa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button