Tổng hợp

Metaverse Là Gì? Dự án Tỷ đô Của Các ông Lớn Công Nghệ

Trong đại dịch Covid như hiện nay, nhu cầu giao tiếp online đang trở thành điểm nóng ở bất kỳ đâu. Chính vì metaverse được kỳ vọng sẽ trở thành một bước tiến mới trong nền công nghệ trên thế giới của chúng ta. Vậy Metaverse là gì? Theo chân THPT Thanh Khê đi tìm hiểu ngay nhé.

Metaverse là một vũ trụ ảo, hay còn gọi là vũ trụ kỹ thuật số, được tạo ra bởi sự hội tụ của thực tế ảo (AV) và thực tế tăng cường (AR), bao gồm tổng tất cả các thế giới ảo, thực tế tăng cường và Internet.

Bạn đang xem bài: Metaverse Là Gì? Dự án Tỷ đô Của Các ông Lớn Công Nghệ

Metaverse là một từ ghép của Meta – nghĩa là Siêu Việt, và Verse viết tắt của Universe – nghĩa là Vũ Trụ.

Thuật ngữ này thường được sử dụng để mô tả khái niệm về sự lặp lại trong tương lai của Internet, được tạo thành từ các không gian ảo 3D liên tục, được chia sẻ và liên kết với nhau thành một vũ trụ ảo siêu việt có thể nhận thức như một thế giới thực.

Tên gọi metaverse xuất hiện lần đầu tiên trong cuốn tiểu thuyết khoa học viễn tưởng nổi tiếng Snow Crash được xuất bản vào năm 1992 của nhà văn Neil Stephenson.

Trong tiểu thuyết, con người được đại diện bởi các avatar có thể tương tác với nhau dựa trên công nghệ thực tế ảo. Metaverse được mô tả là một thế giới nơi có thể thiết lập lại các chuẩn mực xã hội, các hệ thống giá trị và hóa giải các ngăn cách về văn hóa và kinh tế.

=>> Ứng dụng game đổi thưởng mobile hot nhất hiện nay – tải app nhận code ngay

Metaverse coin là gì?

Metaverse coin được hiểu là đồng tiền ảo, là một loại tiền kỹ thuật số được giao dịch trên nền tảng online. Đặc điểm quan trọng của nó là không được kiểm soát và phát hành bởi chính phủ mà được tạo ra và quản lý bởi các nhà phát triển.

Metaverse game là gì?

Thuật ngữ metaverse game dùng để chỉ những nền tảng game thực tế ảo. Đây sẽ là nơi mà người chơi có thể có thể mua, bán vật phẩm, tạo một cộng đồng riêng trên game và thậm chí còn có thể kiếm tiền từ các vật thể ảo.

Hiện nay trên thế giới đã có một số tựa game được thiết kế trên concept của metaverse có thể kể đến như:

  • Inecraft: Người chơi có thể khai thác tài nguyên chế tác công cụ, xây dựng công trình và tạo ra thế giới riêng của mình cũng như tương tác với người chơi khác thông qua các tính năng và chế độ chơi khác nhau.
  • GTA V: Ở trong chế độ chơi Multiplayer của tựa game, người chơi có khả năng tương tác qua lại với nhau thông qua rất nhiều các hoạt động trao đổi buôn bán hoặc giao tiếp.
  • Roblox: Người chơi được phép sáng tạo dựa trên nhiều công cụ được nhà phát triển cung cấp. Đặc biệt, người chơi còn được cung cấp một hệ thống economic incentives.

Ngoài ra trong thị trường Crypto đã có khá nhiều ví dụ về Metaverse như Axie Infinity, Decentraland, The Sandbox,… Trong các tựa game này người tham gia có thể tạo ra những thế giới của riêng mình, sở hữu tài sản thông qua NFT cũng như trao đổi buôn bán chúng qua Marketplace…

Vậy metaverse NFT là gì? THPT Thanh Khê giải đáp ngay dưới đây.

Metaverse NFT là gì?

NFT đã không còn là một thuật ngữ xa lạ đối với những ai quan tâm đến Crypto và blockchain trong những năm gần đây. Hiểu một cách đơn giản; NFT là một dạng token hay Non-Fungible Token không thể thay thế.

NFT có thể được sử dụng để đại diện cho một vật phẩm kỹ thuật số vô hình như hình ảnh, video hoặc mã thông báo trong trò chơi, do đó có thể được giao dịch thay cho tài sản kỹ thuật số mà chúng đại diện. Một trường hợp sử dụng khác cho NFT là vé cho các sự kiện ảo.

Những người đề xuất và sáng tạo trong metaverse nói với Economic Times rằng có những trường hợp sử dụng vô tận và chưa được thực hiện để kiếm tiền và sống trong thế giới ảo.

Trong metaverse, mọi thứ đều có thể được giao dịch, đây là cơ hội lớn cho những người sáng tạo đến với một thứ gì đó độc đáo và tìm kiếm một thị trường ngách cho riêng mình.

Bạn có thể thuê đất của mình cho các sự kiện, bạn có thể tạo ra các thiết bị đeo được mà mọi người có thể mua và ăn mặc trong metaverse, bạn có thể có biển quảng cáo và xây dựng trò chơi. Tất cả phụ thuộc vào trí tưởng tượng của bạn“, nghệ sĩ Singh của NFT nói.

Hiện tại, số liệu thu thập được đã cho thấy tổng khối lượng tài sản trên toàn cầu vào cuối năm 2020 lên tới $418,300B. Do đó, nhìn chung đây là một thị trường rất khổng lồ và vẫn còn rất nhiều cơ hội tăng trưởng trong tương lai.

Với tầm nhìn “Beyond Universe” của Metaverse, rất có thể trong tương lai tất cả các tài sản ở ngoài đời sống sẽ được mang lên Metaverse để tạo ra một thế giới song song đúng nghĩa (thậm chí còn có thể vượt lên trên nó).

Tuy nhiên vẫn tồn tại một số hoài nghi về metaverse, liệu đây là một xu hướng phát triển bền vững mới hay chỉ là trend tạm thời? Câu trả lời hiện nay vẫn còn bỏ ngỏ. Các doanh nghiệp lớn trên thế giới đã và đang tiếp cận metaverse như thế nào? Cùng THPT Thanh Khê phân tích một số study case dưới đây nhé.

Các ông lớn công nghệ trên cuộc đua đầu tư vào vũ trụ ảo

Facebook và tuyên bố tuyển dụng 10,000 talent phát triển vũ trụ ảo

Facebook là chắc chắn sẽ được nhắc đến đầu tiên trong lĩnh vực vũ trụ ảo. Với ưu thế là nền tảng mạng xã hội lớn nhất thế giới chiếm đại đa số lượng người dùng, nội dung khi bước chân vào siêu vũ trụ. Zuckerberg tuyên bố tầm nhìn dài hạn của công ty là xây dựng riêng một metaverse.

Từ 2017, Zuckerberg đã tuyên bố đầu tư 1 tỷ USD vào công ty chuyên sản xuất thiết bị thực tế ảo Oculus. Sau đó giới thiệu ứng dụng làm việc từ xa Horizon Workroom sử dụng kính Oculus Quest 2.

Ông lớn này còn cho biết thêm, công ty này sẽ tuyển dụng hơn 10,000 kỹ sư có tay nghề cao ở các quốc gia trong khối liên minh châu Âu bao gồm Đức, Pháp, Ý, Tây Ban Nha, Ba Lan, Hà Lan và Ireland. Để phục vụ cho quá trình sản xuất và phát triển vũ trụ ảo.

Người dùng có thể tổ chức các cuộc họp ảo với hình ảnh avatar của chính họ. Đây được xem là một bước đệm quan trọng cho tham vọng xây dựng vũ trụ ảo của Facebook.

Snapchat và dịch vụ Bitmoji

Sau ông lớn Facebook, Snapchat cũng tuyên bố theo đuổi metaverse. Theo nghiên cứu của hãng, người dùng ứng dụng Snapchat có nhu cầu trải nghiệm các sản phẩm thực tế tăng cường cao gấp ba lần so với người không dùng ứng dụng. Đây là lợi thế quan trọng để Snapchat cạnh tranh với đối thủ trong lĩnh vực metaverse.

Snapchat đã giới thiệu dịch vụ Bitmoji, cho phép người dùng tạo dáng trong các bức ảnh chụp nhanh và tạo hình đại diện Bitmoji 3D của riêng họ. Họ cũng có thể chọn trong số 1.200 biểu cảm khuôn mặt, cử chỉ cơ bản, tư thế cơ thể.

Microsoft và ý tưởng siêu vũ trụ doanh nghiệp

Không hề kém cạnh, Microsoft cũng khẳng định tham vọng về “siêu vũ trụ doanh nghiệp” vào hồi tháng 5.

Hãng có lợi thế với hàng trăm triệu người dùng trên thế giới và đang là nhà cung cấp dịch vụ đám mây lớn thứ hai toàn cầu. Khác với các mạng xã hội, Microsoft cho biết sẽ phát triển một mô hình kỹ thuật số về tài sản và sản phẩm.

Microsoft tập trung hướng đến một công nghệ cho phép người dùng số hóa các đối tượng hoặc môi trường vật lý. Hình thức này được gọi là “cặp song sinh kỹ thuật số”.

Trong môi trường này, các cảm biến liên tục theo dõi các chỉ số và truyền dữ liệu trở lại đám mây để đạt được tương tác thời gian thực giữa thế giới thực và thế giới kỹ thuật số.

Epic Games và khoản đầu tư 1 tỷ USD

Epic Games là một trong những công ty đi đầu trong lĩnh vực sản xuất nội dung metaverse. Cha đẻ của Fortnite mới nhận được khoản đầu tư 1 tỷ USD từ các đối tác để tạo ra “siêu vũ trụ”. Trước đó, nhà sản xuất này cũng thâu tóm SuperAwesome – công ty được thành lập với mục đích đảm bảo an toàn cho trẻ nhỏ trên không gian mạng.

Một nền tảng mô hình 3D nổi tiếng toàn cầu là Skethfab cũng mới được Epic Games mua lại nhằm mở rộng thị phần trong lĩnh vực metaverse.

Amazon cam kết tạo ra 1 hệ sinh thái mua sắm mới

Tạo ra một hệ sinh thái kiểu mới cho mua sắm, giải trí và dịch vụ đám mây cho người dùng là lời cam kết gần đây của Amazon.

Từ năm 2018, Amazon đã âm thầm phát triển dự án đem đến “trải nghiệm mua sắm VR mới”. Mục tiêu của Amazon là xây dựng một không gian mua sắm ảo với dựa trên sự trợ giúp của metaverse. Tại đây, người dùng có thể tương tác với các sản phẩm kỹ thuật số bằng cách thiết lập một hình thức Amazon ảo trong Metaverse Shopping.

Disney và tham vọng công viên giải trí metaverse

Disney cũng tuyên bố việc xây dựng công viên giải trí metaverse sẽ là bước tiếp theo trong quá trình phát triển của hãng.

Kể từ 2016, Disney đã đầu tư vào các trò chơi VR thông qua dịch vụ video 360 độ. Hiện tại, nhiều dự án trong công viên Disney là sự kết hợp giữa thế giới thực và công nghệ ảo kỹ thuật số, như các trò chơi Disney Leaping the Horizon hay Pirates of the Caribbean…

Tất cả đều dựa trên cảnh thật hoặc sử dụng 3D hứa hẹn đưa du khách đắm chìm trong trải nghiệm “tự nhiên nhất”.

ByteDance và dự án tỷ đô về metaverse

Đi theo thời đại, ngôi sao mới nổi ByteDance cũng tăng cường tham gia lĩnh vực vũ trụ ảo.

Tháng trước, họ mua lại Pico, nhà sản xuất tai nghe VR lớn thứ ba thế giới nhằm với mục tiêu đầu tư lâu dài vào lĩnh vực VR.

Hãng cũng tiếp nhận những lợi thế của Pico về phần mềm, phần cứng, tài năng và chuyên môn để tiến sâu hơn vào metaverse. Về nguồn vốn, ByteDance đã huy động được 1 tỷ USD cho phát triển metaverse.

Mọi thắc mắc của bạn đọc về Metaverse là gì đã được THPT Thanh Khê giải đáp trong bài viết trên đây. Nếu thấy hữu ích đừng quên like và share để tạo thêm động lực cho THPT Thanh Khê nhé.

Trích nguồn: THPT Thanh Khê
Danh mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button