Văn hóa Trung Hoa

Những điều kiêng kỵ trong dịp Tết mà bạn cần tránh

Tết đến xuân sang, ai cũng mong muốn bản thân, gia đình và bạn bè sẽ có một năm mới vạn sự như ý, may mắn và tài lộc. Dưới đây là một số điều kiêng kỵ trong dịp Tết của của Việt Nam và Trung Quốc

Không gội đầu, cắt tóc vào năm mới

Trong quan niệm của người Trung Quốc, đầu xuân năm mới không nên gội đầu, cắt tóc. Bởi tóc trong tiếng Trung là 发 mà từ này cũng nằm trong từ phát tài (发财). Do vậy cắt tóc, gội đầu vào năm mới nghĩa là tự cắt đi thịnh vượng, may mắn của năm mới. 

Bạn đang xem bài: Những điều kiêng kỵ trong dịp Tết mà bạn cần tránh

Nhà có tang không đi chúc Tết

Theo quan niệm từ xa xưa, nhà có tang cần kiêng không đi chúc Tết. Bởi mọi người thường nghĩ nhà có tang đi chúc Tết, xông đất sẽ mang lại vận đen cho gia chủ. Tuy nhiên, gia đình có tang có thể mời họ hàng, bạn bè đến chơi nhà mình để tăng trường khí tốt, loại bỏ vận rủi, những điều không may mắn.

Kiêng làm vỡ đồ dùng

Người xưa quan niệm rằng sự đổ vỡ là báo hiệu cho những chuyện không may. Ví dụ như việc chia xa, phân ly, đổ vỡ trong tình cảm, công danh không như ý, học hành sa sút,… Bởi vậy, trong những ngày đầu năm, khi sử dụng các loại đồ vật dễ vỡ như bát đĩa, gương,… mọi người cần thực sự cẩn thận để tránh làm mình bị thương cũng như hạn chế điều xui. 

Kiêng cho lửa, nước đầu năm

Lửa bùng lên với sắc đỏ rực sáng được ví như may mắn đến liên tiếp. Còn nước được ví tựa tài lộc cuồn cuộn đến. Do đó, để năm mới bản thân và gia đình có thật nhiều may mắn, rước tài lộc vào nhà, bạn nên kiêng cho lửa, nước. 

Kiêng quét nhà, đổ rác

Đây là một trong những điều kiêng kỵ trong dịp Tết mà bạn nhất định phải ghi nhớ. Nhiều người quan niệm rằng quét nhà vào 3 ngày đầu năm mới sẽ đuổi thần tài ra khỏi nhà. Do đó tiền tài cũng theo đó không còn, thậm chí có thể khiến cả năm trong tình trạng tài chính hao hụt. Đặc biệt, nhiều nơi còn cho rằng sau khi dọn dẹp phải cất chổi cẩn thận, tránh không để làm mất chổi. Bởi mất chổi trong dịp năm mới là điềm rủi cảnh báo có thể bị mất trộm tài sản. 

Kiêng vay mượn, trả nợ

Trong những ngày đầu năm mới, mọi người cần tránh không cho người khác vay tiền. Bởi điều này có thể khiến gia đình bạn rơi vào cảnh túng thiếu cả năm. Người xưa quan niệm rằng ngày đầu năm mới mở cửa đón tài lộc nên nếu bạn cho vay mượn là dâng tài lộc của mình cho người khác. Do đó, các bạn hãy tránh làm điều này vào ngày Tết nhé. 

Kiêng đi chúc Tết sáng mùng 1

Xông đất đầu năm mới là một việc vô cùng quan trọng, có thể ảnh hưởng đến tài lộc, vận hạn của 1 gia đình trong cả 1 năm. Do đó, chúc Tết vào sáng mùng 1 là điều kiêng kỵ trong dịp Tết mà ai cũng nằm lòng. Thông thường, ngày mùng 1 Tết chúng ta sẽ tránh không xông đất cho gia đình khác, chỉ đến thăm nhà họ hàng, người thân. 

Không nói những điều xui xẻo

Người Việt ta thường quan niệm, năm mới chỉ nên nói những điều may mắn, những lời chúc an lành. Những câu nói có thể đem lại sự không may như “thôi chết, tiêu rồi, xong rồi,….” cần tránh không được nói ra. Ngoài ra, trong dịp Tết, mọi người cũng cần hạn chế không to tiếng với người khác. Bởi hành động này không chỉ làm mất hòa khí mà còn xua đuổi tài lộc, may mắn. 

Trên đây là một số điều kiêng kỵ trong dịp Tết mà bạn cần tránh không được làm. Mừng xuân sang, THPT Thanh Khê xin chúc tất cả mọi người năm mới sức khỏe dồi dào, tài lộc tấn tới. Chúc các bạn năm mới học hành chăm chỉ, gặt hái được thật nhiều thành công mới. 

Trên đây là sự thay đổi của các trang phục truyền thống Trung Quốc qua 10 triều đại. Bạn thấy trang phục của Trung Quốc như thế nào? Hãy cùng bình luận cho chúng mình biết với nhé.

Đăng kí ngay khóa tại THPT Thanh Khê để hiểu hơn về văn hóa- lịch sử của Trung Quốc tại đây:

Trích nguồn: THPT Thanh Khê
Danh mục: Văn hóa Trung Hoa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button