Văn hóa Trung Hoa

Nhưng yếu tố để đưa ra quyết định du học nói chung và du học Trung Quốc nói riêng

NHỮNG YẾU TỐ ĐỂ ĐƯA RA QUYẾT ĐỊNH DU HỌC NÓI CHUNG VÀ DU HỌC TRUNG QUỐC NÓI RIÊNG

          Du học là việc vô cùng quan trọng và có ý nghĩa đối với bất kì ai, bất kì bạn trẻ nào. Quyết định đi du học, hơn nữa là đi du học ở những quốc gia phát triển là một quyết định đôi lúc khá khó khăn với một số người. Sẽ có không ít bạn đắn đo suy nghĩ về vấn đề này. Tuy nhiên, bên cạnh vô vàn những lý do khiến bạn từ bỏ việc đi du học thì cũng có những lý do đích đáng sau giúp bạn vững bước trên con đường quyết định đi du học nói chung và du học Trung Quốc nói riêng. Bất kể là học sinh phổ thông hay sinh viên đại học khi đứng trước quyết định du học đều cảm thấy đau đầu. Điều này càng trở nên khó khăn hơn khi các bạn muốn học tập tại một đất nước khác. Quyết định về ngành học và trường đại học khi đi du học sẽ ảnh hưởng đến những trải nghiệm học tập của bạn cũng như những lựa chọn việc làm sau khi bạn ra trường. Tuy nhiên quyết định đó dường như không quá khó như chúng ta nghĩ.Dưới đây là những yếu tố quyết định việc du học của bạn.

Bạn đang xem bài: Nhưng yếu tố để đưa ra quyết định du học nói chung và du học Trung Quốc nói riêng

Hiện nay, có rất nhiều trường có ngành học phù hợp với năng khiếu và sở thích của bản thân

Trước khi xác định chọn trường nảo để đi du học thì bạn cần xác định xem bản thân có năng khiếu gì hay có nguyện vọng, sở thích nổi trội nào , sau đó  là xác định ngành học mà bạn muốn theo đuổi. Danh tiếng của trường hay lời khuyên của bạn bè chỉ là để tham khảo. Tất nhiên, trường học có danh tiếng thì ai cũng muốn được vào học nhưng không phải cứ nổi tiếng là phù hợp với sở thích của bạn. Điều quan trọng nhất là biết mình thích gì để có thể theo đuổi đến cùng. Chắc hẳn bạn không muốn học được nửa chừng rồi nhận ra rằng mình chẳng yêu thích ngành học này và muốn buông xuôi…Tuy nhiên, các trường đại học tại các nước nói chung và của Trung Quốc nói riêng đều có cấu trúc ngành học hợp lý và các khoa chuyên ngành nổi trội nhất hiện nay. Dựa trên những xu hướng chọn ngành học và triển vọng nghiệp hiện nay mà các trường tại các nước đã nghiên cứu để mở ra các ngành học mới khá phù hợp cho bạn, giúp bạn có thêm cơ hội tìm việc làm sau khi ra trường.

Bạn không còn phải quá đau đầu về vấn đề chọn trường

Điều quan trọng thứ hai là chọn trường. Bạn nên lập ra một danh sách về những điều bạn ưu tiên hàng đầu khi chọn một trường đại học. Hiện nay tại Trung Quốc có gần 300 trường cao đẳng và đại học, trong số đó có 20 trường đại học thuộc top. Nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng giảng dạy. Cần cân nhắc xem bạn hi vọng và mong muốn trải nghiệm môi trường học tập như thế nào và tìm trường phù hợp. Nếu bạn muốn thực sự trải nghiệm cuộc sống và văn hóa của đất nước du học, bạn nên tìm đến các trường đại học ở các thành phố lớn nơi có các hoạt động văn hóa nghệ thuật diễn ra thường xuyên và liên tục. Nếu bạn muốn một môi trường học tập yên tĩnh và thanh bình hay không muốn tiếp cận những cám dỗ của cuộc sống hiện đại thì có thể bạn sẽ thích học ở xa trung tâm

Bạn cũng có thể tìm đọc thông tin về trải nghiệm học tập của các trường. Lên các diễn đàn hoặc Facebook page của trường bạn định theo học để đọc hoặc hỏi về nhận xét của các tiền bối đi trước. Thu thập thông tin từ càng nhiều nguồn thì đánh giá sẽ càng khách quan.

Bớt đi nỗi lo về chi phí

Chi phí rõ ràng là đóng vai trò không nhỏ trong quyết định du học. Thích là một chuyện nhưng chi phí cũng là một vấn đề khiến mọi người đau đầu. Quyết định đi du học là một quyết định mang tính lâu dài bởi vậy vấn đề tài chính cũng khá quan trọng. Tuy nhiên, hiện nay việc đi du học ở các nước nói chung và du học ở Trung Quốc nói riêng đã được nhà nước, các cơ quan chính phủ, các trường tại các nước hỗ trợ và ưu đãi rất nhiều. Thông qua các chương trình học bổng toán phần và bán phần thì bạn sẽ bớt đi nỗi lo về tiền .Riêng về phía chính phủ và các trường tại Trung Quốc đã có rất nhiều chương trình và các suất học bổng phù hợp cho rất nhiều bạn có nguyện vọng đi du học.

Quên đi sự cách biệt về văn hóa

          Khi quyết định đi du học nói chung và chọn Trung Quốc để đi du học nói riêng,  bạn luôn băn khoăn về vấn đề văn hóa ở nơi mà bạn du học. Bạn lo lắng liệu mình có thể làm quen với một nền văn hóa mới không? Bạn có thể làm quen với những bạn ở nước khác, những người sống ở những nền văn hóa khác? Có điều bạn cũng đừng lo lắng quá, ngoài bạn, còn có rất nhiều các bạn khác cũng sống ở những quốc gia có nền văn hóa như nước bạn đến du học. Tại những nước bạn đi du học có rất nhiều câu lạc bộ hoặc hội sinh viên Việt Nam dành cho các bạn sinh viên đang sinh sống và học tập tại nước ngoài. Bên cạnh đó, khi đi du học tại Trung Quốc – một đất nước có nền văn hóa có những nét tương đồng với nền văn hóa của Việt Nam, bạn sẽ có thể khám phá được rất nhiều điều mới lạ.

Thời gian du học hợp lý

          Thông thường, bạn và gia đình cũng sẽ quan tâm về vấn đề thời gian du học. Thời gian du học không chỉ quyết định nhiều chuyện như chi phí , sự xa cách gia đình quá lâu hay thời gian du học quá lâu sẽ ảnh hưởng đến tuổi trẻ của bạn, hay có những chương trình du học chỉ trong thời gian quá ngắn khiến bạn khó lựa chọn. Nhưng hiện nay, hầu hết các chương trình du học tại các nước nói chung và tại Trung Quốc nói riêng đều có thời gian thích hợp cho bạn lựa chọn.  Thông thường là từ 1 – 4 năm.

Trích nguồn: THPT Thanh Khê
Danh mục: Văn hóa Trung Hoa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button