Văn hóa Trung Hoa

Sự thay đổi trang phục truyền thống Trung Quốc qua 10 triều đại lịch sử

Mỗi triều đại lịch sử qua đi đều để lại những dấu ấn đặc biệt trong dòng chảy lịch sử Trung Quốc. 10 triều đại qua đi là 10 trang phục truyền thống khác nhau tượng trưng cho suy nghĩ, tầm nhìn hay mong muốn của người đứng đầu triều đại đó. Vậy hôm nay, hãy cùng THPT Thanh Khê tìm hiểu trang phục truyền thống của Trung Quốc qua 10 triều đại có gì giống và khác nhau nhé.

1. Trang phục nhà Hạ (2070 TCN – 1600 TCN)

Nhà Hạ là nhà nước phong kiến sớm nhất của lịch sử Trung Hoa. Trang phục thời này chủ yếu là màu đen. Trang phục nhà Hạ với hai phần chính là áo trên và quần dưới. Phần áo trên tượng trưng cho trời, thường dùng màu đen để dệt. Phần dưới tượng trưng cho đất nên lấy màu vàng làm chủ đạo. Cả bộ trên đen, dưới vàng tượng trưng trời và đất rất đơn giản. 

Bạn đang xem bài: Sự thay đổi trang phục truyền thống Trung Quốc qua 10 triều đại lịch sử

Trang phục Trung Quốc nhà Hạ

2. Trang phục nhà Thương (1600 TCN – 1046 TCN)

Thời nhà Thương chỉ có một loại trang phục. Trang phục không phân biệt địa vị, tầng lớp giàu nghèo cũng không phân biệt giới tính. Tất cả người dân đều mặc trang phục giống nhau. Cũng được chia làm hai phần như trang phục thời nhà Hạ, tuy nhiên áo và quần đã có chút cải tiến. Phần áo gồm hai loại. Một loại dài đến thắt lưng và loại dài hơn đến đầu gối. Phần tay áo được may nhỏ. Bên dưới là quần/váy được giấu trong áo. 

Trang phục nhà Thương- Trung Quốc

Trang phục nữ dân gian có thêm một chiếc tạp dề nhỏ dài không quá đầu gối. Đây là điểm khác biệt duy nhất giữa trang phục nam và nữ thời nhà Thương. 

3. Trang phục nhà Chu (1046 TCN – 256 TCN)

Phần áo thời nhà Chu được cải tiến hơn. Có hai loại chính là ống tay to và ống tay nhỏ. Phần nếp phía cổ áo được gập sang bên trái, không đính khuy hay cài cúc. Cách cố định áo là dùng đai lưng thắt ở phần eo. Đai lưng cũng có thể đeo thêm ngọc bội như trang sức cho trang phục. Độ dài ống quần hay vạt váy không quá khắt khe. Có vạt dài đến đầu gối nhưng có vạt dài chấm đất. 

Trang phục triều đại nhà Chu

4. Trang phục nhà Tần (221 – 207 TCN)

Được coi là triều đại phong kiến đầu tiên được ghi nhận trong lịch sử Trung Quốc, giai đoạn chuyển từ nô lệ sang phong kiến nên trang phục nhà Tần cũng có nhiều thay đổi. Thời nhà Tần bắt đầu có quy định trang phục cho các tầng lớp khác nhau. Vua phải mặc long bào, đội mũ ngọc. Màu sắc quần áo cũng được quy định rõ ràng. Màu đen và vàng dùng cho tầng lớp quý tộc, tôn quý. Còn dân thường chỉ được mặc màu trắng.

Trang phục nhà Tần Trung Quốc

5. Trang phục nhà Hán (202 TCN – 220)

Trang phục nhà Hán so với nhà Tần không quá khác biệt. Tuy nhiên màu sắc trang phục có phần phong phú và tươi sáng hơn. 

Trang phục nhà Hán không quá khác biệt

6. Trang phục Ngụy Tấn Nam Bắc Triều (220 – 618)

Trang phục triều đại này đã có nhiều thay đổi so với các triều đại khác. Áo dài, váy dài, tay áo rộng. Ngoài ra dây lưng được thả dài, các phụ kiện trang trí tóc cũng lộng lẫy hơn.

Trang phục thời nhà Ngụy Tấn, Nam Bắc triều

7. Trang phục nhà Đường (618 – 907)

Nhà Đường được coi là thời kỳ hùng mạnh, hưng thịnh nhất trong lịch sử Trung Hoa. Vì kinh tế rất phát triển nên xu hướng trang phục cũng có nhiều đổi thay “táo bạo” hơn. Trang phục phụ nữ không còn kiểu kín cổng cao tường nữa. Thay vào đó là những chỗ hở phóng khoáng khoe da khoe thịt hơn. Tầng lớp càng quý tộc sẽ được phép hở cổ càng bạo. Đến thường dân, phụ nữ không được phép mặc các trang phục hở như vậy.

Trang phục triều đại nhà Đường

Còn với nam giới, trang phục được thiết kế là áo dài cổ tròn có khăn vấn đầu. Phân biệt giai cấp nam giới được thể hiện qua màu áo. Chỉ có vua mới được mặc màu vàng hoàng kim. 

8. Trang phục nhà Tống (960 – 1279)

Được đánh giá là khá sang trọng cho dù là thiết kế cho thường dân, trang phục nhà Tống có màu sắc trang nhã và yên tĩnh. Phụ nữ thời nhà Tống mặc áo ngắn với ống tay hẹp phần trên và váy dài phía dưới. Bên ngoài khoác thêm áo choàng dài với hai mặt trước ở trên. 

Trang phục thời nhà Tống

9. Trang phục nhà Minh (1368 – 1644)

Sau khi lập ra nhà Minh, Chu Nguyên Chương khôi phục lại triều nhà Hán nên trang phục có phần tương tự nhà Đường. Phần nếp áo được gập sang phải, cổ áo nữ giới có 3 nếp gấp. Nữ giới quý tộc thường mặc áo choàng dài có ống tay rộng, màu đỏ. Còn phụ nữ thường dân chỉ được mặc những màu nhạt nhạt. Áo ngắn, váy dài, lưng thắt dây lụa là trang phục thường ngày của họ. Váy cũng được cách tân theo hai kiểu xếp ly hoặc đuôi phượng.

Trang phục thời nhà Minh

Còn với nam giới là áo liền dài thân vải bố xanh, đầu đội khăn xếp với tầng lớp quý tộc. Nam giới thường dân mặc đơn giản với áo ngắn, đầu đội khăn.

10. Trang phục nhà Thanh (1644 – 1911)

Sự phát triển của nhà Thanh khiến trang phục có sự khác biệt các triều đại trước. Sự thống trị Mãn Châu Hán phục biến mất. Thay vào đó là trang phục có áo ngắn hẹp. Thân áo hình chữ nhật mảnh. Không có đai lưng thắt eo và nút cài được may bên trái, bên phải để trang trí. 

Trang phục triều đại nhà Thanh

Trên đây là sự thay đổi của các trang phục truyền thống Trung Quốc qua 10 triều đại. Bạn thấy trang phục của Trung Quốc như thế nào? Hãy cùng bình luận cho chúng mình biết với nhé.

Đăng kí ngay một khóa học tiếng Trung cho người mới bắt đầu tại THPT Thanh Khê để hiểu hơn về văn hóa- lịch sử của Trung Quốc tại đây:

Trích nguồn: THPT Thanh Khê
Danh mục: Văn hóa Trung Hoa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button