TIẾNG TRUNG HSK

Thú vị với Hán tự tiếng Trung ( p5 )

Bản là căn bản ( 根本 ), “ 本草” thảo mộc là để chỉ y dược.

“Dân lấy coi thực là trời, quốc lấy dân làm gốc” (民以食为天,过以民为本) là cách duy nhất để kế thừa sự nghiệp giữ nước của ông cha. Bằng không sẽ biến thành bỏ gốc lấy ngọn (舍本逐末)。

Bạn đang xem bài: Thú vị với Hán tự tiếng Trung ( p5 )

Người TQ thường lấy bộ phận đầu tiên xuất hiện gọi là “ nguyên”

Lấy nguyên làm đầu, dũng cảm tiến lên trước.

Bắt đầu từ thời Xuân Thu nó đã trờ thành 1 bộ phận phẩm chất của người TQ.

Trong cổ đại khi có những chuyện lớn xảy ra thì mọi người thường tập trung tại những khoảng đất rộng, lớn. “ Trung” không chỉ là để chỉ những nơi tập trung đông người mà còn bào hàm những ý nghĩa khác như hành vi ứng xử trong mọi chuyện phải khéo léo, không nên phân biệt yêu ghét rõ ràng, mức độ thể hiện phải thích hợp đó được gọi là “ Trung dung” 1 trong những tư tưởng lớn của Khổng Tử.

Trong 5 ngũ hành. Đông là mộc (木) ,  là Xuân ( 春), là Sinh(生) với nghĩa là mặt trời mọc ra từ phía Đông ( 日出东方)

Từ cổ chí kim, khi người TQ quan sát sông Hoàng Hà và Trường Giang đã phát hiện ra nước sông Trường Giang và Hoàng Hà khi chảy về phía Đông là không bao giờ trở lại. Vì thế mà văn minh nội lục dần dần được văn minh hải dương tiếp nhận, gia nhập vào xu thế văn minh thế giới.

Trung Quốc từ xa xưa đã lấy nông nghiệp lập nước, thổ địa chính là chính là nguồn tư liệu cơ bản nhất để sản xuất nông nghiệp.

Thổ cũng chính là 1 trong 5 ngũ hàng cấu thành nên vạn vật. Đối với đất và sự sinh trưởng của cây trồng trong đất vẫn có sự xuất hiện thần xã tắc. Xã là thần thổ địa, Tắc là thần của ngũ cốc. Từ đó mà Xã Tắc trở thành tượng trưng của quốc gia.

Trung Quốc là đất nước của gốm sứ

tên tiếng anh China của Trung Quốc cũng chính là sứ trong từ gốm sứ

Sứ, trà và lụa là 3 thương phẩm chủ yếu bán ra trên thế giới của Trung Quốc thời cổ đại

Do sự ảnh hưởng từ lâu đời, Sứ dần dần trở thành từ đồng nghĩa với Trung Quốc.

Trên đây Trung tâm tiếng trung đã giới thiệu tới các bạn bài viết: “Thú vị với Hán tự tiếng Trung ( p5 )”. Hi vọng bài viết sẽ giúp ích phần nào cho các bạn am hiểu hơn về tiếng trung cũng như cách tự học tiếng trung hiệu quả.

Trích nguồn: THPT Thanh Khê
Danh mục: TIẾNG TRUNG HSK

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button