Tổng hợp

Tiền ảo Là Gì? Pháp Luật Việt Nam Có Cấm Tiền ảo Không?

Tiền ảo xuất hiện ngày càng nhiều và có nhiều loại tiền ảo khác nhau. Vậy tiền ảo là gì? Hãy cùng THPT Thanh Khê tìm hiểu nhé.

Bạn đang xem bài: Tiền ảo Là Gì? Pháp Luật Việt Nam Có Cấm Tiền ảo Không?

Tiền ảo là gì?

Tiền ảo (virtual currency) là một dạng tiền kỹ thuật số không được kiểm soát hay phát hành bởi Chính phủ mà được tạo ra và chịu sự quản lý của nhà phát triển. Loại tiền này được sử dụng và chấp nhận trong cộng đồng tiền ảo cụ thể.

Theo định nghĩa của Cơ quan Giám sát Ngân hàng Châu Âu (EBA), tiền ảo không phải tiền kỹ thuật số cũng không gắn liền với tiền pháp định. Tiền ảo là phương tiện thanh toán và có thể chuyển nhượng, lưu trữ hoặc giao dịch điện tử.

=>> Ứng dụng game đổi thưởng mobile hot nhất hiện nay – tải app nhận code ngay

Một số khái niệm liên quan đến tiền ảo

Đào tiền ảo là gì?

Đào tiền ảo là tham gia vào giao dịch tiền ảo, sau đó tạo ra các khối mới chứa bằng chứng công việc proof work để được mạng lưới chấp nhận.

Cụ thể, đầu tiên bạn cần tham gia vào mạng lưới giao dịch tiền ảo, sau đó tạo ra các khối mới có chứa bằng chứng công việc proof work để được mạng lưới chấp nhận.

Quá trình proof work rất dễ nhưng cần nhiều thời gian và đòi hỏi cấu hình máy tính rất cao để giải những thuật toán phức tạp. Thợ đào tìm kiếm các nonce để hash cùng với nó tạo ra kết quả một số taget nhỏ hơn mạng lưới.

Token tiền ảo là gì?

Token là một loại tiền điện tử (tiền mã hóa) được tạo ra và hoạt động dựa trên một nền tảng blockchain có sẵn.

Tiền ada là gì?

Tiền ada (ada coin) là đồng tiền kỹ thuật số được sinh ra với nhiệm vụ là làm nguyên liệu cho nền tảng Ada.

Nền tảng này được xây dựng theo từng lớp và có thể hệ thống hoạt động linh hoạt, dễ bảo trì và nâng cấp các phần mềm một cách tốt nhất.

Phân loại tiền ảo, tiền kỹ thuật số và tiền mã hóa

Tiêu chí Tiền ảo Tiền kỹ thuật số Tiền mã hóa
Bản chất Tiền ảo là một dạng tiền kỹ thuật số không được phát hành, kiểm soát bởi Chính phủ.

Tiền ảo được tạo ra và chịu sự quản lý của nhà phát triển.

Tiền nào được chấp nhận và sử dụng trong một cộng đồng tiền ảo.

Tiền ảo chỉ có ở dạng điện tử và không có ở dạng vật lý. Nó được giao dịch chỉ thông qua phần mềm như ứng dụng di động, máy tính,…

Tiền kỹ thuật số (digital money) là một đơn vị tiền tệ ở dạng kỹ thuật số, không ở dạng vật lý.

Tiền kỹ thuật số có khả năng sử dụng như tiền vật lý nhưng kèm thêm các đặc tính của kỹ thuật số là giao dịch tức thì và chuyển tiền qua biên giới dễ dàng.

Tiền mã hóa (Cryptocurrency) là tài sản kỹ thuật số, một phương tiện trao đổi giá trị trong một hệ thống kinh tế.

Tiền mã hóa sử dụng mật mã để xác thực và bảo mật các giao dịch.

Tiền mã hóa được xếp vào nhóm phụ của tiền kỹ thuật số và nhóm phụ của tiền ảo.

Đặc điểm Không có hình hài vật lý.

Được lưu thông trong môi trường điện tử.

Được nhiều công ty hoặc tổ chức tạo ra không cần xin phép, có giá trị trong cộng đồng này.

Không có giá trị thực, không được bảo lãnh bởi tiền mặt, vàng,…

Dùng thanh toán, mua đồ các trò chơi điện tử.

Thanh khoản thấp vì không thể đem ra khỏi môi trường điện tử để mua sản phẩm, dịch vụ khác.

Có thể được lưu trữ trên một chiếc thẻ hoặc thiết bị điện tử khác.

Được quản lý tập trung, có trung tâm kiểm soát mọi hoạt động. Đồng thời cũng có thể quản lý tập trung, nguồn cung tiền có thể đến từ nhiều nguồn.

Không bị làm giả, lạm phát.

Không bị kiểm soát bởi Chính phủ.

Có tính ẩn danh

Nhanh chóng và toàn cầu vì có thể giao dịch ngay tức thì.

Được bảo mật chặt chẽ.

Chuyển tiền trực tiếp giữa hai bên giao dịch mà không cần trung gian, tránh được các khoản phí cao.

Phân loại Chia làm 3 loại:

Tiền ảo đóng (hay tiền tệ viễn tưởng) là đơn vị tiền dùng trong thế giới viễn tưởng như game. Tiền ảo đóng không có liên hệ với nền kinh tế.

Tiền ảo chuyển dịch một chiều là các dạng tiền ảo có thể mua bằng tiền thật nhưng không thể chuyển đổi thành tiền thật.

Tiền ảo phi tập trung là các đơn vị tiền được tạo ra trên các nền tảng như như Ethereum và Bitcoin

Chia làm 2 loại:

Tiền kỹ thuật số tập trung: Các hệ thống như Paypal, Webmoney, Payoneer là các đơn vị quản lý tiền kỹ thuật số tập trung. Các tài khoản Apple Pay, Google Wallet cũng là tiền kỹ thuật số tập trung.

Tiền kỹ thuật số phi tập trung: Bitcoin, Ethereum, Bitcoin Cash, Ripple và những loại tiền ảo khác cũng là tiền kỹ thuật số.

Bitcoin là đồng tiền mã hóa phi tập trung đầu tiên trên thế giới được tạo ra năm 2009.

Có nhiều đồng tiền mã hóa khác như Ethereum, Ripple, Litecoin, Stellar, Bitcoin Cash…, được gọi chung là Altcoin.

Tiền ảo để làm gì? Giá trị tiền ảo là gì?

Tiền ảo chỉ có ở dạng mã hóa chứ không tồn tại ở dạng vật lý nên tiền ảo chỉ có thể sử dụng trên Internet trong một cộng đồng tiền ảo.

Tiền ảo có tính thanh khoản cao giúp đầu tư sinh lời. Tiền ảo có sức ảnh hưởng đến các lĩnh vực đầu tư tài chính rất lớn. Loại tiền này có thể trở thành đồng tiền chính thức trong nhiều năm tới.

Lợi ích của tiền ảo đem lại cho người không thể phủ nhận được cho nên đây được xem là kênh đầu tư hấp dẫn cho nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ.

Ưu nhược điểm của tiền ảo

Đầu tiên là về ưu điểm, tiền ảo sở hữu những ưu điểm vượt trội như sau:

  • Công bằng, công khai: Tiền ảo cho phép các nhà đầu tư trao đổi với nhau một cách trực tiếp mà không thông qua một bên trung gian nào cả.
  • Tiện lợi: Các nhà gia dịch có thể giao dịch mọi lúc mọi nơi chỉ cần thiết bị của bạn có kết nối Internet ổn định là được.
  • Nhanh chóng: Tiền ảo cho phép giao dịch với các quốc gia trên thế giới. Hãy tìm một sàn giao dịch uy tín và trao đổi tiền ảo với mức giá rẻ, sinh lời cao.
  • Tính bảo mật: Bảo mật tiền điện tử cao nên có thể yên tâm giao dịch.

Sau khi biết được những ưu điểm của tiền ảo là gì, chúng ta sẽ cùng nhau xét đến những nhược điểm. Cụ thể như sau:

  • Tiền ảo chưa được pháp luật của một số quốc gia bảo vệ, trong đó có Việt Nam.
  • Tiền ảo là một đồng tiền tương lại nên đòi hỏi các nhà đầu tư tham gia phải có kiến thức chuyên môn về lĩnh vực đầu từ và công nghệ.
  • Tiềm ẩn nhiều rủi ro cho các nhà giao dịch vì sự biến động giá của tiền ảo rất lớn.

Các loại tiền ảo phổ biến hiện nay

Bitcoin

Bitcoin ra đời năm 2009 bởi một cá nhân hoặc tổ chức mang tên Satoshi Nakamoto. Giá trị bitcoin ở mức trên 10 tỷ USD (tháng 6/2016), lớn hơn các loại tiền ảo khác. Khi nhắc đến tiền ảo, người ta sẽ nghĩ đến ngay bitcoin.

Ethereum

Ethereum là nền tảng tiền ảo dựa trên các hợp đồng thông minh, cho phép các giao dịch và thỏa thuận thông qua cuốn sổ cái. Ethereum được chia làm 2 loại Ethereum và Ethereum Classic.

Ethereum được tạo ra bởi Vitalik Buterin, phát hành giữa năm 2015. Nó được quảng cáo là tiền ảo tiềm năng hơn cả bitcoin với giá trị thị trường khoảng 33 tỷ USD (cập nhật ngày 9/7/2019).

Litecoin

Litecoin được tung ra vào tháng 9/2011 bởi Charles Lee, được quảng cáo là một sản phẩm thay thế bitcoin. Người dùng có thể khai thác, sử dụng nó để đổi lấy sản phẩm, dịch vụ.

Monero

Monero được nhiều người biết đến như một loại tiền ảo bí mật. Monero sử dụng công nghệ chữ ký nhóm, tạo sự an toàn và bảo mật. Giá trị thị trường của loại tiền ảo này khoảng 1,7 tỷ USD (cập nhật ngày 9/7/2019). Monero được sử dụng bởi các cá nhân muốn ẩn danh.

Ripple

Ripple là hệ thống thanh toán tổng thể theo thời gian thực, chuyển đổi tiền tệ, ra mắt năm 2012 và có giá trị thị trường khoảng 16,7 USD (cập nhật ngày 9/7/2019). Ripple được tích hợp vào một số ngân hàng và hệ thống thanh toán để giảm chi phí phát sinh.

Dogecoin

Dogecoin được biết đến là loại tiền tệ trò đùa nhưng thu hút nhiều sự quan tâm. Nó thường được sử dụng trên forum hoặc quyên góp của một số tổ chức.

MaidSafeCoin

MaidSafeCoin còn gọi là SafeCoin là tiền ảo dành cho mạng lưới sử dụng nền tảng dữ liệu an ninh. Giá trị thị trường của loại tiền ảo này là 93 triệu USD (cập nhật 9/7/2019).

Chơi đồng tiền ảo là gì?

Chơi đồng tiền ảo là người giao dịch trao đổi các đồng tiền ảo trên thị trường tiền ảo hay dễ hiểu hơn là cộng đồng tiền ảo ở một số quốc gia.

Có nên đầu tư tiền ảo hay không?

Có nên đầu tư vào tiền ảo hay không hoàn toàn phụ thuộc quyết định của mỗi người. Nhưng nếu có ý định đầu tư loại hình này thì bạn hãy học hỏi thêm nhiều kiến thức, tích lũy kinh nghiệm để đối phó với nhiều tình huống. Tiền ảo là loại hình đầu tư tiềm ẩn nhiều rủi ro vì thị trường đầy biến động, giá có thể thay đổi bất kỳ lúc nào.

Thực trạng tiền ảo ở Việt Nam

Nhiều bạn có câu hỏi “Tiền ảo có hợp pháp ở Việt Nam hay không?” và thông tin dưới đây sẽ giúp bạn biết được câu trả lời nhanh chóng.

Theo thông báo từ Ngân hàng Nhà nước, kể từ ngày 1/1/2018, việc phát hành, cung ứng, sử dụng Bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác làm phương tiện thanh toán là không hợp pháp và bị cấm tại Việt Nam.

Từ ngày 1/1/2018 hành vi phát hành, cung ứng, sử dụng các phương tiện thanh toán không hợp pháp bao gồm các loại tiền ảo có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Bộ Luật dân sự 2015.

Tuy nhiên quy định này không hề đề cập đến việc giao dịch bitcoin trên các sàn giao dịch quốc tế.

Tính hợp pháp của tiền ảo còn gây nhiều tranh cãi toàn cầu. Hiện nay đã có 107/251 nước chấp nhận bitcoin. Việt Nam không chấp nhận bitcoin là hợp pháp.

Không chỉ riêng Việt Nam mà còn nhiều quốc gia khác trên thế giới vẫn lo ngại về vấn đề pháp lý quản lý tiền ảo, tài sản ảo.

Trước đó, trong Hội nghị ngành ngân hàng ngày 11/4/2019, ông Phạm Tiến Dũng, Vụ trưởng Thanh toán Ngân hàng Nhà nước cho biết, cơ quan quản lý sắp ban hành Nghị định về thanh toán không dùng tiền mặt sắp tới sẽ lần đầu tiên có sự xuất hiện của tiền điện tử.

Như vậy bài viết trên đã mang đến cho bạn những thông tin liên quan đến tiền ảo là gì. Hãy Like và Share để ủng hộ THPT Thanh Khê tiếp tục hoạt động và phát triển thêm nhiều bài viết có nội dung hay nữa nhé!

Trích nguồn: THPT Thanh Khê
Danh mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button