Văn hóa Trung Hoa

Tìm hiểu các loại rượu đặc sản “quốc hồn, quốc túy” của Trung Quốc

Trung Quốc có rất nhiều loại rượu khác nhau. Nhiều loại được coi là quốc hồn, quốc túy và có giá vô cùng cao. Cùng tìm hiểu về các loại rượu đặc sản của Trung Quốc trong bài viết sau nhé.

Rượu Mao Đài

Rượu Mao Đài được biết đến là một trong 3 danh tửu của thế giới. Rượu có nguồn gốc từ Mao Đài, Quý Châu, Trung Quốc. Theo nhiều ghi chép, rượu Mao Đài có mặt từ năm 135 trước công nguyên, được tinh chế từ nước sông Xích Thủy. Rượu có mùi hương thơm nức, vị thuần túy mà không gắt cổ từng được Hán Vũ Đế khen ngợi hết lời. 

Bạn đang xem bài: Tìm hiểu các loại rượu đặc sản “quốc hồn, quốc túy” của Trung Quốc

Mao đài – rượu đặc sản, quốc hồn của Trung Quốc

Rượu Mao Đài có nồng độ rất nặng, lên đến 53 độ. Trải qua hơn 2000 năm lịch sử, rượu Mao Đài vẫn luôn giữ vị trí độc tôn, dần vươn mình đến tầm thế giới. Đây là loại rượu thường xuất hiện trong các bữa tiệc, hội nghị lớn của Trung Quốc. Đặc biệt, chủ tịch Mao Trạch Đông đã từng dùng rượu Mao Đài tiếp đãi tổng thống Hoa Kỳ Nixon trong chuyến viếng thăm năm 1972. 

Rượu Nữ nhi hồng

Nữ Nhi Hồng là một loại rượu nếp, được sản xuất tại vùng Thiệu Hưng, Chiết Giang, Trung Quốc. Dưới thời Tống, Thiệu Hưng được biết đến là vùng sản xuất rượu nổi tiếng bậc nhất. Khi con gái đầy tháng, các gia đình sẽ đem rượu chôn xuống đất hoặc cất trong hầm. Khi con gái xuất giá sẽ lấy ra chiêu đãi người thân, hàng xóm, bạn bè. Kể từ đó, loại rượu này thường được gọi bằng cái tên Nữ nhi hồng. 

Rượu Nữ nhi hồng, đệ nhất danh tửu Trung Quốc

Gắn với nhiều truyền thuyết nên có lẽ Nữ nhi hồng là đệ nhất danh tửu tốn nhiều giấy mực nhất từ trước đến nay. Tuy nổi tiếng nhưng công thức pha chế Nữ nhi hồng vẫn là một ẩn số không có câu giải đáp. Nữ nhi hồng được đánh giá là có màu đậm, vị nồng, hương thơm ngào ngạt, rất ngon. 

Rượu hoàng tửu Thiệu Hưng

Hoàng tửu Thiệu Hưng là loại rượu ngon nổi tiếng của Trung Quốc. Rượu có quy trình sản xuất khắt khe, nghiêm ngặt, có màu sắc bắt mắt, hương thơm quyến rũ. 

Nguyên liệu chính để sản xuất ra loại rượu này là nước suối trong và gạo nếp. Rượu được ủ trong những bình sứ, gốm và được bịt kín ở miệng bằng bùn. 

Rượu Trúc Diệp Thanh

Trúc Diệp Thanh là loại rượu làm say lòng biết bao người yêu Trung Quốc. Trong lịch sử, loại rượu này được đánh giá là vô cùng quý hiếm, chỉ vua chúa mới sử dụng. 

Rượu được ủ với lá trúc, có mùi thơm, vị ngọt nhẹ kích thích vị giác. Ngoài mùi vị thơm ngon, rượu còn gây ấn tượng bởi khả năng biến đổi màu sắc. Thông thường rượu sẽ có màu vàng nhạt nhưng khi đặt dưới ánh mặt trời, rượu sẽ chuyển sang màu ánh xanh, rất đẹp mắt.

Rượu Trúc diệp thanh

Bài viết trên là những thông tin về các loại rượu đặc sản của Trung Quốc. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiển hơn về văn hóa Trung Quốc.

Tham khảo các khóa học tiếng Trung hiện nay tại THPT Thanh Khê ngay hôm nay tại đây:

Trích nguồn: THPT Thanh Khê
Danh mục: Văn hóa Trung Hoa

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button