Văn hóa Trung Hoa

Tìm hiểu lịch sử nghệ thuật cắt giấy của Trung Quốc

Nghệ thuật cắt giấy của Trung Quốc tồn tại từ lâu đời. Đây là nét văn hóa đặc sắc, được đông đảo người dân yêu thích. Trong bài viết này, THPT Thanh Khê sẽ cung cấp cho bạn các thông tin về nét nghệ thuật đặc sắc này. 

Giới thiệu về nghệ thuật cắt giấy của Trung Quốc

Nghệ thuật cắt giấy dùng dao hoặc kéo để khắc, tạo hình các loại hoa văn trên giấy. Giấy với các loại hoa văn bắt mắt được dùng trang trí trong các dịp lễ tết, sinh hoạt hàng ngày,… Cắt giấy phổ biến tại khắp các vùng miền ở Trung Quốc, là một phần không thể thiếu trong văn hóa.

Bạn đang xem bài: Tìm hiểu lịch sử nghệ thuật cắt giấy của Trung Quốc

Nghệ thuật cắt giấy có lịch sử từ thời Tây Hán (TCN). Những hoa văn ban đầu thường được cắt trên da động vật, mảnh đồng, bạc vàng dát mỏng. Nghệ thuật cắt giấy bước vào giai đoạn phát triển nhanh chóng khi giấy ra đời. 

Nghệ thuật cắt giấy của Trung Quốc có lịch sử lâu đời

Dưới các triều đại, nghệ thuật cắt giấy không chỉ là môn nghệ thuật thủ công dân gian mà còn là nghề truyền thống được ứng dụng rộng rãi. Cắt giấy được dùng trong các dịp lễ quan trọng như tiệc mừng, hiếu hỉ, trang trí nhà cửa,… Cắt giấy vừa thể hiện sự khéo léo, vừa thể hiện văn hóa, nội hàm của người làm. Đề tài cắt giấy khá đa dạng, phong phú, tùy mục đích sử dụng của người dùng. 

Các loại cắt giấy

Cắt giấy nghệ thuật được chia làm nhiều loại khác nhau. Cụ thể:

 • Cắt giấy đơn sắc và đa sắc 
 • Cắt giấy gấp 
 • Cắt hình, xé giấy 
 • Cắt giấy gọt giũa
 • Cắt giấy in màu
 • Cắt giấy phân màu
 • Cắt giấy điền màu
 • Cắt giấy in khuôn
 • Cắt giấy phun vẽ
 • Cắt giấy vẽ phác thảo
 • Cắt giấy 3D….

Tổng hợp các hình cắt giấy được ưa chuộng nhất

Hình cắt giấy vô cùng đa dạng với muôn hình, muôn vẻ khác nhau. Vậy loại hình nào được dùng nhiều nhất? Dưới đây là những hình cắt được ưa chuộng.

Hình cắt về cuộc sống thường ngày

Đây là những hình ảnh không thể thiếu trong nghệ thuật cắt giấy của Trung Quốc. Thông thường, các hình cắt về rồng, phượng, cá chép được dùng trang trí tại những nơi thờ tự, bàn thờ,.. Hình ảnh hoa mẫu đơn, hoa đào, hoa mai, sếu,… cũng được sử dụng rất nhiều. 

Hình ảnh các con giáp được sử dụng rất nhiều trong trang trí

Hình cắt câu đối, câu chúc

Đây là mẫu giấy được ưa chuộng nhất khi dùng trang trí. Hình ảnh này thể hiện mong muốn về sự bình an, công danh, sự nghiệp,… Một số hình cắt rất phổ biến có thể kể đến như chữ phúc, lộc, thọ, bình an,….

Hình cắt về nhân vật lịch sử

Kiểu hình cắt này khắc họa lại một cách sinh động các sự kiện, nhân vật lịch sử. Các hình cắt thường là các vị tướng, nhân vật nổi tiếng như Trương Phi, Quan Công,…

Hình ảnh nhân vật lịch sử được thể hiện qua hình cắt

Nghệ thuật cắt giấy của Trung Quốc là nét văn hóa vô cùng đặc trưng của đất nước tỷ dân. Tìm hiểu về nghệ thuật cắt giấy bạn sẽ hiểu hơn về văn hóa, lịch sử, con người nơi đây. 

Tham khảo các khóa học tiếng Trung hiện nay tại THPT Thanh Khê ngay hôm nay tại đây:

Trích nguồn: THPT Thanh Khê
Danh mục: Văn hóa Trung Hoa

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button