Văn hóa Trung Hoa

Tìm hiểu sườn xám – trang phục đặc trưng của Trung Quốc

Mỗi quốc gia đều có một nét văn hóa riêng với trang phục truyền thống riêng. Với Trung Quốc, trang phục đặc trưng của người dân nơi đây là sườn xám (旗袍 /qí páo). Cùng tìm hiểu về trang phục đặc trưng vô cùng độc đáo này trong bài viết sau nhé. 

Lịch sử hình thành

Sườn xám là trang phục tuyệt vời tôn lên vẻ đẹp của người phụ nữ Trung Quốc. Trang phục này ra đời vào năm 1920 ở Thượng Hải. Trang phục chịu ảnh hưởng sâu sắc bởi tư tưởng phương Tây, bớt sự rườm rà, thay vào đó là tập trung vào sự thanh lịch, nét dịu dàng tự nhiên của người phụ nữ. Nhiều ý kiến cho rằng trang phục này là sự kết hợp của trang phục thời dân quốc và nhà Thanh. 1930-1940 là thời kỳ rực rỡ nhất của sườn xám. Thời điểm này sườn xám trở thành biểu tượng, là trang phục không thể thay thế được của phụ nữ. 

Bạn đang xem bài: Tìm hiểu sườn xám – trang phục đặc trưng của Trung Quốc

Sườn xám là trang phục đặc trưng của Trung Quốc

Kiểu dáng, họa tiết

Sườn xám có nhiều kiểu dáng, được phân loại theo các kiểu khác nhau. Một số kiểu dáng được ưa chuộng như vạt vát 1 bên dưới cánh tay, ngực áo 1 bên dài thẳng, tay áo dài, tay rộng, tay lỡ,… 

Hoa văn trên sườn xám phong phú với các hình dạng khác nhau. Trong đó, rồng, phượng, tiên hạc trắng,… là những hình ảnh rất được ưa chuộng. Ngày nay, các hoa văn đó còn được sử dụng vẽ trên tranh thủy mặc. 

Các loại hoa văn, họa tiết phong phú, đa dạng

Ý nghĩa văn hóa của sườn xám

Đây là trang phục truyền thống của Trung Quốc, là sự giao thoa văn hóa giữa Phương Tây và Phương Đông. Trang phục tôn lên vẻ đẹp hình thể của người phụ nữ, thể hiện sự dịu dàng, quý phái của người mặc. Đi qua nhiều thăng trầm, trang phục này đã trở thành một phần văn hóa không thể thiếu của Trung Quốc. Hiện nay, sự phổ biến của sườn xám đã vươn rộng ra quy mô toàn cầu. Trang phục này đã hớp hồn không ít du khách, người yêu thích văn hóa, lịch sử Trung Quốc. 

Trang phục tôn lên vẻ đẹp hình thể của người phụ nữ

Vậy là THPT Thanh Khê đã giới thiệu tới bạn những thông tin quan trọng về sườn xám. Cùng theo dõi những bài viết hữu ích khác về văn hóa Trung Quốc cùng THPT Thanh Khê nhé. 

Tham khảo các khóa học tiếng Trung hiện nay tại THPT Thanh Khê ngay hôm nay tại đây:

Trích nguồn: THPT Thanh Khê
Danh mục: Văn hóa Trung Hoa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button