TỪ ĐIỂN

TRA TỪ ĐIỂN TIẾNG TRUNG QUỐC THẬT ĐƠN GIẢN

Xin chào bạn! Tiếng trung Chinese đã chia sẻ với bạn những bộ từ điển tiếng trung quốc . Nhưng làm sao để tra từ điển đơn giản và nhanh nhất mới là thách thức với bạn.
Trong bài viết này, tiếng trung chinese gợi ý đến bạn một số cách tra từ điển tiếng trung quốc nhé.

TỪ ĐIỂN GIẤY
Từ điển giấy là từ điển tiếng Trung Quốc nổi tiếng nhất. Và cũng được đông đảo cộng đồng người học tiếng Trung sử dụng là từ điển Việt – Hán hiện đại của Trương Văn Giới và Lê Khắc Kiều Lục.
Để tra từ điển này, các bạn có thể áp dụng phương pháp sau:

VD : Muốn tra từ “Chó” , các bạn tìm theo thứ tự C-H-O à 狗
Với từ điển Hán – Việt, có những từ bạn không biết phát âm và cũng không biết nghĩa .
Vd : 狗
B1 : Việc đầu tiên là phải tra bộ trước , xem chữ đó do những bộ nào hợp thành . Bạn tra bộ phía trước , bộ trên ( tức là bộ nằm phía bên tay trái của chữ) xem bộ đấy gồm mấy nét, nghĩa là gì.
B2 : mở Mục lục Bộ
Bộ bên tay trái gồm 3 nét, tìm đúng bộ và tìm theo số trang,
B3: Tiếp theo kiểm tra xem phần sau gồm mấy nét à tìm được chữ, phiên âm .
B4 : Từ chữ và phiên âm , ta tìm được nghĩa của từ đó .
PHẦN MỀM TRA CHỨ HÁN TUYỆT HAY CHO ĐIÊN THOẠI DI ĐỘNG PLECO
Dành cho điện thoại sử dụng phần mềm Android và IOS
B1: Vào apple store hoặc CH play tải phần mềm PLECO
B2: Cài ứng dụng pleco như các ứng dụng thông thường khác, góc màn hình xuất hiện chữ 鱼
B3: Ấn vào hình cái bút để sử dụng chức năng viết tay hoặc ấn vào mục bàn phím để viết chữ Pinyin, ấn vào loa để nghe cách đọc .

TỪ ĐIỂN ĐIỆN TỬ
Bản điện tử nổi bật nhất là từ điển Lạc Việt. Vậy nên tra thế nào cho đúng và tiện dụng nhất? Câu trả lời là tra theo phiên âm alphabe, tra theo bộ chữ, tra theo tổng số nét bút, tra theo góc.
Để tra từ điển theo góc. Mới đầu đọc kỹ bảng các nét và số tương ứng. Và hướng dẫn tai trang 68 của cuốn từ điển Trung việt, sau đó lật sang trang 69 có phần B Cách tra chữ, nên lấy các chữ trong đó làm mẫu để luyện, nhưng phải tuyệt đối không được xem trước, chỉ viết ra, tự đoán góc xong so lại với họ, tìm hiểu xem mình đúng và sai ở đâu, sau đó tự chon từ bất kỳ đoán góc.
Nếu đoán chỉ được một góc mà phải là góc thứ nhất và thứ hai mới được thì lật đến số góc tương ứng, tìm lần theo bảng ra từ cần tìm, xem mình đã đoán sai so với họ vì sao, dần dần sẽ học được cách tra.
Cách này tương đối khó, đối với người thành thạo tiếng Trung cũng khá khó khăn. Bởi vậy bạn có thể áp dụng 3 cách còn lại trên.
Như vậy, với bài chia sẻ này của Trung tâm tiếng Trung Chinese, bạn đã nắm được cách tra từ điển tiếng Trung Quốc chưa? Chúng tôi tin rằng nếu kiên trì thì việc tra cứu từ điển trở nên cực đơn giản với bạn.

Trích nguồn: THPT Thanh Khê
Danh mục: TỪ ĐIỂN

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button