NGỮ PHÁP

TRỌNG ÂM TỪ ĐA ÂM TIẾT TRONG TIẾNG TRUNG

Trong tiếng Trung, trọng âm từ vô cùng quan trọng.Không chỉ với những từ song âm tiết mà cả với những từ đa âm tiết.
Hôm nay Trung tâm tiếng Trung Chinese giới thiệu đến bạn một chuyên đề mới của ngữ pháp tiếng Trung . Đó là TRỌNG ÂM TỪ ĐA ÂM TIẾT

TRỌNG ÂM TỪ BA ÂM TIẾT
Những từ đa âm tiết là những từ có từ ba âm tiết trở lên, trọng âm rơi vào âm tiết cuối cùng. Mời bạn luyện tập với từ sau. Lưu ý, những chữ in đậm là trọng âm của từ.
Túshūguǎn
Liúxuéshēng
Fēijīchǎng
Huǒchēzhàn
Chūzūchē
Diànyǐngyuàn
Huàzhuāngpǐn
Fēijīchǎng
Dàshǐguǎn
Yùndònghuì
Xiǎochīdiàn
Tài guì le
Tài suān le
Tāi là le
Tài yóu le

Tài lèi le
Tài rè le
CÁCH ĐỌC BA THANH 3 LIỀN NHAU
Cách đọc ba thanh 3 liền nhau. Nói chung đọc 2 thanh 3 trước đọc thành thanh 2. Thanh thứ 3 vẫn đọc là thanh 3 (nửa thanh 3). Nếu muốn nhấn mạnh âm tiết thanh 3 đầu tiên hoặc sau âm tiết này có ngừng ngắt thì đọc thanh 3.
Để nắm vững hơn cách đọc ba thanh 3 liền nhau, mời bạn luyện tập bài học dưới đây:
Yǒu shíhou
Qù yínháng
Huàn měiyuán
Zhǎo língqián
Hěn hǎo kàn
Méi guānxi
Kāi wánxiào
Zhǎnlǎnguǎn
Wǔ bǎi yuán
LUYỆN TẬP ĐỌC BA THANH 3 LIỀN NHAU
Để luyện tập đọc trọng âm từ chuẩn, Trung tâm tiếng Trung Chinese đã chia sẻ với bạn ở bài viết Trọng âm từ tiếng Trung. Nhìn chung, bạn vẫn nên luyện tập hàng ngày. Với mỗi từ mới, hãy nghe phát âm trong các phần mềm từ điển trước. Sau đó bắt chước theo. Hoặc bạn có thể bắt chước cách đọc bài khóa trong đĩa CD bài khóa đính kèm sách.
Còn với ba thanh 3 liền nhau, bạn nên luyện tập thế nào? Câu trả lời là đọc to – đọc diễn cảm. Nhưng vẫn nhớ đến sự biến điệu của thanh 3 bạn nhé. Cách đọc ba thanh 3 liền nhau không hề khó. Chỉ cần luyện tập 2 – 3 ngày, bạn có thể nhớ và đọc thành thạo rồi.
Nếu còn thắc mắc gì về ngữ pháp tiếng Trung hay biến điệu của các thanh khi phát âm, mời bạn liên hệ tới hotline của Trung tâm tiếng Trung Chinese. Đội ngũ giảng viên ưu tú tại Trung tâm sẽ hỗ trợ bạn hết mình.
Chúc bạn nói tiếng Trung giỏi – kể chuyện tiếng Trung hay.

Trích nguồn: THPT Thanh Khê
Danh mục: NGỮ PHÁP

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button