NGỮ PHÁP

TRỌNG ÂM TỪ TRONG TIẾNG TRUNG

Để đọc tiếng Anh hay và chính xác, bạn phải chú ý đến trọng âm của từ. Tiếng Trung cũng như vậy. Mỗi chữ Hán đều chứa trọng âm.
Dưới đây, Trung tâm tiếng Trung Chinese xin giới thiệu đến bạn một bài học vỡ lòng của ngữ pháp tiếng Trung : TRỌNG ÂM

VÌ SAO PHẢI BIẾT TRỌNG ÂM?
Trọng âm hiểu nôm na là khi đọc từ, bạn nhấm âm vào từ đó. Trọng từ song âm tiết hoặc đa âm tiết có một âm tiết được đọc nhấn mạnh hơn, âm tiết đọc nhấn mạnh này gọi là trọng âm từ.
Phần lớn trọng âm từ rơi vào âm tiết cuối cùng. Nhưng vì sao phải chú ý đến trọng âm? Lí do vô cùng đơn giản là nếu nhấn vào trọng âm từ, bạn sẽ phát âm chuẩn. Một khi phát âm tiếng Trung chuẩn sẽ làm bạn nói tiếng Trung hay hơn. Thu hút người đối diện hơn rất nhiều.
Việc phát âm tiếng Trung chuẩn còn giúp bạn nghe tốt hơn. Khi mình phát âm chuẩn, đôi tai sẽ có phản xạ nghe từ phát âm chính xác. Phản xạ nghe, nói tốt. Giúp đẩy mạnh khả năng đọc và viết. Chỉ đơn giản phát âm chuẩn mà hoàn thiện 4 kỹ năng trọng điểm nghe nói đọc viết của tiếng Trung. Quả là lợi hại.
TRỌNG ÂM NẰM Ở ĐÂU
Với những từ song âm tiết hoặc đa âm tiết có một âm tiết đọc mạnh hơn. Và thông thường rơi vào âm tiết cuối cùng của từ đó.
Chẳng hạn những từ như sau. Lưu ý những chữ in đậm là trọng âm. Bạn vừa theo dõi vừa nhấm âm vào những từ in đậm nhé.
Hànyǔ
Xīngqī
Yǔchòu
Fāyīn
Lǎoshī
Yīngyǔ
Wénhuà
Tuy nhiên vẫn có những trường hợp trọng âm lại rơi vào âm tiết đầu tiên. Ví dụ như:
Míngzi
Dàifu
Xuésheng
Tàitai
Bóbo
Bạn có thể thấy, thường những chữ Hán có âm tiết thứ hai là thanh không. Trọng âm rơi vào âm tiết đầu tiên. Tương tự với phần trên, vừa theo dõi bạn vừa đọc theo nhé.
LUYỆN TẬP THẾ NÀO?
Để luyện tập trọng âm trong tiếng trung, bạn nên luyện tập hàng ngày. Với mỗi từ mới, hãy nghe phát âm trong các phần mềm từ điển trước. Sau đó bắt chước theo. Hoặc bạn có thể bắt chước cách đọc bài khóa trong đĩa CD bài khóa đính kèm sách.
Để luyện phát âm chuẩn bạn phải luyện từng ngày. Không thể chỉ ngày một ngày hai mà giỏi được. Nếu có bất cứ thắc mắc gì vui lòng liên hệ tới Trung tâm tiếng Trung Chinese để được giải đáp nhé.
Hãy thường xuyên ghé thăm website để đón đọc những bài học tiếng Trung bổ ích.

Trích nguồn: THPT Thanh Khê
Danh mục: NGỮ PHÁP

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button